Tình hình Afghanistan
Tình hình Afghanistan
Taliban chiếm giữ hoàn toàn Afghanistan

Taliban công bố thành lập Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan

Hà Linh (TH) | 16/08/2021, 15:24

Ngày 15/8, Chính phủ Afghanistan sụp đổ, Taliban giành chiến thắng và tuyên bố sẽ sớm thông báo về việc thành lập “Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan”.

Trong bối cảnh Tổng thống Afghanistan Ghani được cho là đã di tản khỏi quốc gia này, một thủ lĩnh giấu tên của phong trào Taliban tiết lộ tổ chức này sẽ sớm tuyên bố thành lập Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan từ chính dinh Tổng thống ở Kabul.

Theo nguồn tin, "Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan" là cái tên từng được dùng thời Taliban từng cầm quyền trước khi bị liên quân của Mỹ lật đổ vào năm 2001.

Taliban công bố thành lập Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan
Thủ lĩnh Taliban Mullah Baradar Akhund (phía trước, giữa) phát biểu mừng chiến thắng tại Kabul của Afghanistan hôm 15/8. Ảnh: AFP

Người dân Afghanistan hiện lo lắng Taliban sẽ áp đặt lại chế độ cai trị hà khắc như trước đây, trong đó mọi quyền của phụ nữ bị loại bỏ.

Được biết, trước đó, các lực lượng Taliban đã tiến vào thủ đô Kabul vào ngày 15/8 mà hầu như không vấp phải sự kháng cự nào về mặt quân sự. Họ yêu cầu chính phủ Afghanistan phải "chuyển giao quyền lực một cách hòa bình".

Hồi tuần trước, Mỹ thậm chí còn ước tính sự sụp đổ của Afghanistan diễn ra trong vòng 90 ngày. Vào tháng 6, các quan chức Mỹ đã dự báo rằng sự sụp đổ sẽ xảy ra sau 6 đến 12 tháng.

Trong một chiến dịch ngoạn mục, Taliban đã chiếm gần như toàn bộ Afghanistan chỉ trong hơn một tuần, bất chấp việc Mỹ và NATO đã chi hàng tỉ USD trong gần hai thập kỷ để xây dựng lực lượng an ninh Afghanistan.

Theo thoidai.com.vn
Copy Link
Bài liên quan
Taliban thẳng tiến vào Kabul - Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo và liệu Mỹ có tiếp tục can thiệp?
Baoquocte.vn. Trang Outlookindia của Ấn Độ dẫn lại một bài viết trên Deutsche Welle cho rằng, lực lượng Taliban đang chiếm thế thượng phong trong tiến trình đàm phán chuyển giao quyền lực hiện nay tại Afghanistan. Bài báo cũng bác bỏ khả năng Mỹ sẽ can thiệp vào quốc gia Nam Á này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Taliban công bố thành lập Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan
vietnam.vn