Taliban có thể kiếm được hàng chục tỷ USD nhờ bán kho "chiến lợi phẩm" do Mỹ chế tạo

Hà Linh (TH)| 31/08/2021 10:07

Trước khả năng thực tế là không thể sử dụng phần lớn số vũ khí chiến lợi phẩm do Mỹ chế tạo, viễn cảnh Taliban sẽ tìm cách xuất khẩu là điều đang được đề cập tới.

Những dự đoán về việc lực lượng Taliban có thể bắt đầu xuất khẩu vũ khí chiến lợi phẩm vốn được thừa kế từ Mỹ sau khi xây dựng hoàn chỉnh bộ máy cầm quyền tại Afghanistan hiện giờ không phải là điều quá xa vời.

Taliban có thể kiếm được hàng chục tỷ USD nhờ bán kho
Taliban sẽ kiếm được hàng chục tỷ USD nhờ xuất khẩu vũ khí Mỹ. Nguồn: Telegraph

Trên thực tế, Taliban đã thu được được một kho vũ khí khổng lồ do Mỹ sản xuất, bao gồm nhiều loại trang thiết bị quân sự và đạn dược. Các nguồn tin khác nhau ước tính tổng giá trị kho vũ khí này vào khoảng 85 tới gần 100 tỷ USD.

Hạ nghị sĩ Mỹ thuộc Đảng Cộng hòa - ông Jim Banks khẳng định, trong tay Taliban hiện có tổng cộng 75 nghìn phương tiện, 200 phi cơ các loại (máy bay cánh cố định, UAV cũng như trực thăng) và khoảng 600 nghìn đơn vị vũ khí hạng nhẹ.

"Ngày nay Taliban có nhiều máy bay trực thăng Black Hawk hơn 85% quốc gia còn lại trên thế giới", ông Bank nhấn mạnh và cho biết thêm, "Taliban giờ còn có được kính nhìn đêm, áo giáp, vật tư y tế và nhiều phụ kiện hữu ích khác".

Taliban có thể kiếm được hàng chục tỷ USD nhờ bán kho
Viễn cảnh Taliban sẽ tìm cách xuất khẩu loạt vũ khí thu được sau khi Hoa Kỳ rời khỏi Afghanistan là điều đang được nhắc tới. Nguồn: Telegraph

Giới chuyên môn có sự tin tưởng cao vào những con số thống kê này, thậm chí còn cho rằng, chúng có thể còn là con số đánh giá thấp vì trong nhiều năm qua, Mỹ đã cung cấp cho quân đội Afghanistan một khối lượng vũ khí khổng lồ.

Liên quan vấn đề này, giới quân sự tại Washington hiện đang rất lo ngại việc Taliban sẽ sử dụng những phương tiện quân sự nói trên để chống lại người Mỹ hoặc đồng minh. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có ý kiến cho rằng, các phương tiện trên sẽ sớm trở thành "sắt vụn" do việc đảm bảo hệ số kỹ thuật cho chúng là rất khó khăn, nhất là khi thiếu phụ tùng thay thế.

Vì vậy khả năng cao trong thời gian tới, Taliban sẽ tìm cách bán phần lớn số phương tiện cơ giới thu được từ phía Mỹ và quân đội Afghanistan, chỉ giữ lại vũ khí cá nhân hay các xe thiết giáp Humvee dễ sử dụng hơn.

Chưa rõ Mỹ có tìm cách ngăn chặn hoạt động trên hay không.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Taliban có thể kiếm được hàng chục tỷ USD nhờ bán kho "chiến lợi phẩm" do Mỹ chế tạo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO