Taliban: Chúng tôi có quan hệ tốt với Nga và Trung Quốc

Việt Hà| 25/08/2021 14:52

Baoquocte.vn. Ngày 24/8, người phát ngôn văn phòng chính trị của Taliban Mohammad Naeem cho biết, phong trào này có mối quan hệ tốt với Nga, Trung Quốc và các nước láng giềng khác.

Taliban: Chúng tôi có quan hê tốt với Nga và Trung Quốc
Người phát ngôn văn phòng chính trị của Taliban Mohammad Naeem cho biết, phong trào này có mối quan hệ tốt với Nga, Trung Quốc và các nước láng giềng khác. (Nguồn: Anadolu)

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Al-Mayadeen, ông Mohammad Naeem nói: "Trung Quốc là láng giềng của chúng tôi, chúng tôi có quan hệ tốt với nước này. Với Nga cũng như vậy".

Theo ông Naeem, Taliban có quan hệ lâu đời với Iran, Trung Quốc, Pakistan và Uzbekistan. Không giống như các cường quốc phương Tây, các nước này không lo lắng gì về việc Taliban lên nắm quyền kiểm soát Afghanistan.

Người phát ngôn Taliban khẳng định: "Chúng tôi đã thiết lập quan hệ và đang tiếp xúc với các nước láng giềng của Afghanistan, chúng tôi mong muốn họ phát triển".

Trước đó, ông Naeem cho biết, Taliban đã gặp một phái đoàn đến từ Trung Quốc tại Kabul và thảo luận về tình hình hiện tại ở Afghanistan, quan hệ song phương, cũng như viện trợ nhân đạo từ Trung Quốc.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Oleg Syromolotov nói với Sputnik rằng, Moscow sẽ không vội vàng loại bỏ Taliban ra khỏi danh sách các tổ chức khủng bố và công nhận chính quyền mới của Afghanistan, mà sẽ tập trung vào các bước đi thực tế của chính quyền mới cũng như các quyết định liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Về phần mình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Trung Quốc, dựa trên sự tôn trọng chủ quyền quốc gia Afghanistan và ý nguyện của các đảng phái khác nhau trong nước, đang duy trì liên lạc với Taliban và hy vọng rằng phong trào này sẽ thực hiện chính sách đối nội và đối ngoại ôn hòa.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Taliban: Chúng tôi có quan hệ tốt với Nga và Trung Quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO