Taliban chiếm Dinh Tổng thống Afghanistan, tuyên bố kết thúc chiến tranh, không thành lập chính phủ chuyển tiếp

Việt Hà| 16/08/2021 06:35

Tối ngày 15/8, những hình ảnh được phát sóng trên truyền hình cho thấy, hàng chục chiến binh Taliban đã chiếm quyền kiểm soát Phủ Tổng thống Afghanistan, tuyên bố giành chiến thắng trước chính phủ Afghanistan.

Taliban tuyên bố chiến thắng, kết thúc chiến tranh Afghanistan, sẽ không thành lập chính phủ chuyển tiếp
Hình ảnh hàng chục chiến binh Taliban chiếm quyền kiểm soát Phủ Tổng thống Afghanistan tối 15/8. (Nguồn: ABC News)

Phát biểu trên kênh truyền hình Al Jazeera tuyên bố cuộc chiến tranh tại Afghanistan đã kết thúc, người phát ngôn văn phòng chính trị của Taliban Mohammad Naeem cho hay, cách thức điều hành và hình mẫu chế độ cầm quyền ở quốc gia Tây Nam Á này sẽ sớm được làm rõ.

Ông Naeem nói: “Chúng tôi đảm bảo sẽ mang lại sự an toàn cho các công dân và phái bộ ngoại giao. Chúng tôi sẵn sàng tiến hành một cuộc đối thoại với mọi nhân sĩ Afghanistan và đảm bảo sự bảo vệ cần thiết dành cho họ”.

Cũng theo người phát ngôn trên, Taliban không cho rằng các thế lực nước ngoài sẽ lặp lại “kinh nghiệm thất bại của chúng ở Afghanistan thêm một lần nữa”.

Ông Naeem nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ hành động một cách có trách nhiệm trong từng bước đi và đảm bảo hòa bình với mọi quốc gia… Chúng tôi sẵn sàng giải đáp những quan ngại của cộng đồng quốc tế thông qua đối thoại”.

Khẳng định Taliban không mong muốn tồn tại trong tình trạng bị cô lập và đã thiết lập một số kênh liên lạc với các quốc gia bên ngoài, ông Naeem cho hay: "Chúng tôi sẽ đề nghị tất cả các quốc gia và thực thể ngồi lại với chúng tôi để giải quyết mọi vấn đề”.

Bên cạnh đó, người phát ngôn này cũng cam kết, Taliban tôn trọng các quyền lợi của phụ nữ và các sắc tộc thiểu số, cũng như quyền tự do biểu đạt.

Cùng ngày, ông Mullah Abdul Ghani Baradar, đại diện cánh chính trị của Taliban, một trong những lãnh đạo cấp cao nhất của lực lượng này, tuyên bố, thắng lợi chóng vánh của Taliban trước chính phủ Afghanistan là một kỳ tích vô song, nhưng thử thách thực sự đối với năng lực quản trị đất nước một cách hiệu quả sẽ bắt đầu ngay từ khi Taliban giành được quyền lực.

Trong một tuyên bố ngắn gọn, ông Baradar cho rằng, thử thách thực sự sẽ bắt đầu ngay lập tức với việc đáp ứng những mong mỏi của người dân Afghanistan và phục vụ nhân dân thông qua nỗ lực giải quyết các vấn đề của họ.

Trong khi đó, Reuters dẫn lời hai quan chức Taliban tiết lộ, sẽ không có chính phủ chuyển tiếp ở Afghanistan và lực lượng này hy vọng vào một cuộc chuyển giao quyền lực hoàn toàn.

Trước đó, quyền Bộ trưởng Nội vụ Afghanistan Abdul Sattar Mirzakawal cho biết, quyền lực sẽ được chuyển giao cho một chính phủ chuyển tiếp.

Cùng ngày, một nguồn tin từ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) xác nhận, cơ quan này sẽ nhóm họp vào sáng 16/8 để thảo luận về tình hình tại Afghanistan.

Các phiên họp buổi sáng của HĐBA LHQ thường bắt đầu vào lúc 10h00 theo giờ New York (21h00 theo giờ Hà Nội).

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Taliban chiếm Dinh Tổng thống Afghanistan, tuyên bố kết thúc chiến tranh, không thành lập chính phủ chuyển tiếp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO