Tình hình Afghanistan
Tình hình Afghanistan
Taliban chiếm giữ hoàn toàn Afghanistan

Taliban cảnh báo phương Tây về việc kéo dài thời hạn rút quân

Hà Linh (TH) | 23/08/2021, 21:45

Trong cuộc phỏng vấn ngày 23/8 tại Doha, người phát ngôn của lực lượng Taliban đã lên tiếng cảnh báo các nước phương Tây về việc kéo dài thời hạn rút quân khỏi Afghanistan.

Nói với Sky News trong cuộc phỏng vấn ngày 23/8, Suhail Shaheen - người phát ngôn của Taliban cho hay: "Đó là lằn ranh đỏ. Tổng thống Biden thông báo rằng vào ngày 31/8, họ sẽ rút toàn bộ lực lượng quân sự của mình. Vì vậy, nếu họ kéo dài thời hạn này, điều đó có nghĩa là họ đang gia hạn chiếm đóng trong khi không cần thiết phải làm vậy".

"Nếu Mỹ hoặc Anh muốn có thêm thời gian để tiếp tục sơ tán, thì câu trả lời là không! Nếu làm vậy, sẽ có hậu quả kéo theo. Điều đó sẽ tạo ra sự ngờ vực giữa chúng ta. Còn nếu họ có ý định tiếp tục chiếm đóng, điều này sẽ khiêu khích hành động phản ứng đáp trả", người phát ngôn của Taliban nhấn mạnh.

Taliban cảnh báo phương Tây về việc kéo dài thời hạn rút quân
Suhail Shaheen - người phát ngôn của Taliban. Ảnh: AP

Được biết, Taliban đưa ra tuyên bố trên sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson đích thân đề xuất Tổng thống Mỹ Biden kéo dài thời hạn rút quân của Mỹ khỏi Afghanistan để giúp sơ tán nhiều người dân hơn khỏi nước này.

Khi được hỏi về cảnh người dân tuyệt vọng tìm cách tháo chạy khỏi Afghanistan từ sân bay Kabul, ông Shaheen bác bỏ lý do người dân tị nạn vì bất ổn chính trị, thay vào đó, ông cho rằng đó là lý do kinh tế. Đồng thời, ông Shaheen cho rằng hình ảnh về việc Taliban đến từng nhà dân đe dọa và tìm kiếm người từng làm việc cho chính phủ Afghanistan là "tin giả".

“Tất cả đều là tin giả. Tôi có thể đảm bảo với bạn rằng có rất nhiều tin tức từ các đối thủ của chúng tôi mà không dựa trên tình hình thực tế", ông nói.

Theo thoidai.com.vn
Copy Link
Bài liên quan
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Taliban cảnh báo phương Tây về việc kéo dài thời hạn rút quân
vietnam.vn