Taliban bất ngờ muốn Hoa Kỳ ở lại Kabul, Washington chưa trả lời

Hà Linh (TH)| 28/08/2021 21:45

Hãng tin AFP cho hay, Taliban kêu gọi Hoa Kỳ tiếp tục hiện diện ngoại giao ở Kabul thay vì rút hết vào ngày 31/8, tuy nhiên, Washington chưa đưa ra câu trả lời.

Taliban bất ngờ muốn Hoa Kỳ ở lại Kabul, Washington chưa trả lời
Chiến binh Taliban cầm súng ngồi trong xe lấy được của đối phương. Ảnh: AFP

AFP dẫn lời quan chức chính quyền Hoa Kỳ xác nhận, Taliban đã đề nghị các quốc gia, bao gồm Hoa Kỳ, tiếp tục duy trì hoạt động của Đại sứ quán ở Kabul sau khi hoàn tất chiến dịch sơ tán vào ngày 31/8 như thống nhất ban đầu giữa Mỹ và Taliban.

Về đề nghị này, Hoa Kỳ chưa đưa ra câu trả lời chính thức. Chính quyền Biden hiện vẫn quyết tâm đưa toàn bộ binh sĩ khỏi Afghanistan trong tháng 8. Nếu các binh sĩ Hoa Kỳ rời đi, sẽ không có ai ở lại bảo vệ các nhân viên ngoại giao.

AFP nói rằng, vấn đề này đang được thảo luận.

Được biết, khi Taliban tiến vào Kabul hôm 15/8, Hoa Kỳ đã đẩy nhanh hoạt động sơ tán công dân khỏi Đại sứ quán và hiện gần như toàn bộ nhân viên ngoại giao Hoa Kỳ đã được rút đi.

Vài ngày qua, Hoa Kỳ tiếp tục đưa hàng ngàn người rời Afghanistan thông qua các chuyến bay khởi hành từ Kabul.

Trong diễn biến liên quan, sáng (28/8, giờ Hà Nội), Reuters dẫn lời một chỉ huy cấp cao cho biết, các lực lượng Taliban hiện giành quyền kiểm soát phần lớn sân bay quốc tế ở thủ đô Kabul và chỉ còn "một khu vực nhỏ nơi người Hoa Kỳ vẫn đang có mặt".

Một quan chức Taliban khác xác nhận nhóm sẽ sớm giành quyền kiểm soát khu vực này ngay khi lực lượng Hoa Kỳ rời đi theo hạn định.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Taliban bất ngờ muốn Hoa Kỳ ở lại Kabul, Washington chưa trả lời
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO