Tại sao khi giặt vỏ chăn phải lộn từ trong ra ngoài? Nhiều người bao nhiêu năm rồi vẫn sai

29/09/2021, 06:29

Chúng ta luôn lộn từ trong ra ngoài khi giặt quần jean hoặc áo len. Bằng cách đó, màu sắc và chất liệu vải của quần áo sẽ đẹp hơn trong thời gian dài. Nhưng chúng ta không bao giờ thực sự làm điều này với ga trải giường hoặc vỏ chăn, mặc dù bạn cũng nên giặt sạch từ trong ra ngoài.

Chăn ga gối đệm là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn gây hại đến sức khỏe và ảnh hưởng tới chất lượng của giấc ngủ đặc biệt là với hệ thống hô hấp và da. Cùng với đó, vi khuẩn, mồ hôi và những loại dầu, mùi cơ thể để tạo nên hỗn hợp kinh khủng, ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể người nằm.

Tại sao khi giặt vỏ chăn phải lộn từ trong ra ngoài? Nhiều người bao nhiêu năm rồi vẫn sai-1Tại sao khi giặt vỏ chăn phải lộn từ trong ra ngoài?

Thông thường, việc vệ sinh chăn ga gối là công việc quan trọng và cần thiết giúp những sản phẩm luôn sạch sẽ, không gian vệ sinh, an toàn hơn. Song nếu như không biết cách sẽ gặp phải các sai lầm cơ bản, không phải ai cũng nhận thấy cái sai của mình để kịp thời thay đổi, sửa chữa. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách giặt giũ những loại đồ này đúng cách. Thậm chí còn hoàn toàn sai cách khiến nguy cơ lây nhiễm bệnh tật tăng cao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người thân trong gia đình.

Các chuyên gia khuyến cáo, khi giặt vỏ chăn ga gối đệm cần phải lộn ngược lại, tức từ trong ra ngoài. Vậy lý do là gì?

Bụi tích tụ trên giường khi bạn không ngủ chủ yếu bám vào các góc của ga trải giường. Lớp bụi này sẽ không trôi đi nếu bạn không lộn ga trải giường và vỏ chăn từ trong ra ngoài. Đây được cho là môi trường lý tưởng để bọ ve sinh sôi, phát triển thuận lợi. Ký sinh trùng còn gây viêm nhiễm tới làn da mẫn cảm, dẫn tới mụn nhọt khó lành. Đặc biệt, đối với những người có tiền sử mắc các căn bệnh về phổi, còn có thể khiến bệnh tái phát cũng như trở nặng vô cùng nguy hiểm.

Tại sao khi giặt vỏ chăn phải lộn từ trong ra ngoài? Nhiều người bao nhiêu năm rồi vẫn sai-2(Ảnh minh họa)

Cách tốt nhất để giặt ga trải giường là lộn trong ra ngoài và giặt bằng nước 60 độ C. Bằng cách đó tất cả bụi và mạt bụi sẽ bị cuốn trôi và vỏ chăn sẽ đẹp và mới khi đặt chăn trên giường. Bạn nên giặt vỏ chăn 2-3 lần trong năm và dùng máy giặt để giặt chăn. Sau khi giặt vỏ chăn, bạn hãy nhớ lộn mặt trái của vỏ chăn rồi mang vỏ chăn ra phơi ngoài trời. Phơi vỏ chăn ngày nắng để ánh nắng mặt trời sẽ tiêu diệt các vi khuẩn, mầm bệnh còn bám lại trên vỏ chăn.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau khi vệ sinh chăn ga gối đệm:

Vệ sinh chăn ga gối đệm thường xuyên:

Sau đây là tuần suất vệ sinh:

- Vỏ chăn, ga và gối phải được giặt ít nhất 1 lần/tuần.

- Vỏ đệm phải được giặt ít nhất 2-3 lần/năm.

- Vỏ gối phải được thay sau 2 năm sử dụng.

- Vỏ chăn phải được thay sau 5 năm sử dụng.

- Đệm phải được hút chân không 1 lần/tuần.

Quảng cáo

Tại sao khi giặt vỏ chăn phải lộn từ trong ra ngoài? Nhiều người bao nhiêu năm rồi vẫn sai-3(Ảnh minh họa)

Phân loại trước khi giặt giũ

Không nên giặt chung đồ màu với màu trắng với nhau, kẻo phai màu và ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Bởi vậy, trước khi giặt giũ kể cả quần áo hay vỏ chăn ga gối đệm cũng cần được phân loại một cách kỹ lưỡng. Bạn nên giặt các sản phẩm cùng màu với nhau để dù có phai cũng không ảnh hưởng nhiều đến vẻ đẹp của chăn ga gối đệm.

Phơi đủ thời gian

Bên cạnh sử dụng các chất giặt tẩy chuyên dụng, người dùng nên chú ý phơi chăn ga gối đệm liên tục từ 12 – 24 giờ để làm sạch hết vi khuẩn, ký sinh trùng. Trường hợp trời mưa nồm không tiện phơi ngoài trời thì nên tạm dừng sử dụng chăn ga gối đệm mặc dù chúng đã khô ráo. Có như vậy mới hạn chế được vi khuẩn tich tụ nhiều hơn.

Theo Công lý & xã hội

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tại sao khi giặt vỏ chăn phải lộn từ trong ra ngoài? Nhiều người bao nhiêu năm rồi vẫn sai
vietnam.vn