Tại sao điện thoại Samsung, iPhone chưa thể bắt sóng 5G ở Việt Nam?

02/12/2020, 14:58

Một số người dùng điện thoại Samsung, iPhone và các hãng như Nokia, LG, Asus... hiện vẫn chưa thể kết nối và sử dụng mạng 5G phát sóng thử nghiệm tại Việt Nam.

Tại sao điện thoại Samsung, iPhone chưa thể bắt sóng 5G ở Việt Nam? - 1

Như Dân trí đã đưa tin, hiện nay các nhà mạng lớn tại Việt Nam đều đã phát sóng thử nghiệm 5G tại một số thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM.

Theo đó, để trải nghiệm 5G, về lý thuyết, người dùng chỉ cần sở hữu smartphone có hỗ trợ công nghệ 5G và ở trong khu vực phủ sóng 5G của nhà mạng tương ứng, mà không cần nâng cấp SIM cũng như thực hiện bất kỳ thủ tục đăng ký nào.

Tuy nhiên, theo phản ánh của một số bạn đọc, nhiều trường hợp dùng điện thoại 5G và đứng trong vùng phủ sóng nhưng vẫn thấy hiển thị mạng LTE (4G), chứ không phải 5G. Những người này cùng chung thắc mắc rằng liệu điện thoại của họ không thể kết nối, hay do sóng 5G thiếu ổn định, nên đã tạm chuyển về 4G. Trong khi đó, khi liên hệ với nhà mạng lại chưa được hỗ trợ.

Tại sao điện thoại Samsung, iPhone chưa thể bắt sóng 5G ở Việt Nam? - 2

Mạng 5G cho tốc độ kết nối Internet vượt trội, nhưng nhiều hãng smartphone 5G vẫn chưa thể kết nối ở Việt Nam. (ảnh minh họa)

Để giải đáp thắc mắc trên, phóng viên Dân trí đã liên hệ với ông Nguyễn Phong Nhã - Phó Cục trưởng Cục viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông). Ông Nhã cho biết, nguyên nhân một số smartphone 5G nhưng chưa thể sử dụng mạng 5G ở Việt Nam là do các nhà sản xuất chưa bật tính năng 5G trên thiết bị của mình. Ông cũng khẳng định công nghệ băng tần 5G được triển khai tại Việt Nam đã được tích hợp trên hầu hết các thiết bị đầu cuối 5G được sản xuất trong năm 2020, điển hình như smartphone.

Đại diện Cục viễn thông cho biết, hiện Cục đang trong quá trình liên hệ và làm việc với các nhà sản xuất điện thoại thông minh tại Việt Nam để sớm cho phép người dân trải nghiệm dịch vụ 5G ngay trên thiết bị của mình. 

Theo tìm hiểu của Dân trí, hiện chỉ có một số nhà sản xuất điện thoại thông minh được kết nối với mạng 5G thử nghiệm tại Việt Nam, bao gồm Huawei, Oppo, và Xiaomi. Trong khi đó, nếu sử dụng các hãng smartphone khác như Apple, Samsung, Nokia, LG, Asus... thì người dùng vẫn chưa thể có cơ hội trải nghiệm 5G trên thiết bị của mình, ngay cả khi đã đứng trong vùng phủ sóng. 

Theo anh Hải, một chuyên gia trong lĩnh vực CNTT, nguyên nhân của sự trì hoãn này có thể do các hãng smartphone vẫn còn e ngại mạng thử nghiệm 5G tại Việt Nam chưa ổn định, khiến cho việc trải nghiệm của người dùng trên thiết bị của hãng không được liền mạch. 

Thực tế cho thấy, khi trải nghiệm mạng 5G của một đơn vị viễn thông lớn tại khu vực trung tâm Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, phóng viên Dân trí ghi nhận biên độ dao động tín hiệu khá đáng kể. 

Cụ thể, có những lúc mạng 5G đạt tốc độ lên tới 600 - 700 MB/giây , thậm chí 1 GB/s, nhưng cũng có khi giảm xuống chỉ còn 200 MB/giây, đặc biệt là khi di chuyển liên tục qua các tòa nhà, tán cây,... khiến tín hiệu bị ảnh hưởng.

Quảng cáo
Tại sao điện thoại Samsung, iPhone chưa thể bắt sóng 5G ở Việt Nam? - 3

Một số model 5G tương thích với mạng 5G thử nghiệm tại Việt Nam. (ảnh: Nguyễn Nguyễn)

Tại sao điện thoại Samsung, iPhone chưa thể bắt sóng 5G ở Việt Nam? - 4

Trải nghiệm 5G thực tế của tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, ghi nhận tốc độ download trung bình từ 600 - 700 Mb/giây, và tốc độ upload xấp xỉ 100 Mb/s - cao hơn nhiều lần so với mạng 4G. (ảnh: Nguyễn Nguyễn)

Tuy nhiên, theo khảo sát tại một số quốc gia đã triển khai mạng 5G thành công, như Hàn Quốc, Trung Quốc, thì dù chưa đạt tốc độ lý thuyết, 5G vẫn là nâng cấp ấn tượng đối với hầu hết các ứng dụng thông thường. Chẳng hạn, với tốc độ 1 GB/giây, người dùng có thể tải bộ sách âm thanh dài 9 tiếng trong chưa đầy 1 giây. Hay chỉ cần 1/10 tốc độ này, tương đương 100 MB/giây, chương trình truyền hình có thời lượng 45 phút chỉ mất 16 giây để tải về. 

Trong thời gian tới, các nhà mạng sẽ tiếp tục nâng cao sự ổn định của 5G bằng cách mở thêm nhiều trạm phát sóng tại các khu vực trung tâm thành phố, đồng thời mở rộng sang nhiều địa bàn khác trên cả nước.

Ngoài ra, các nhà mạng cũng chưa có thông báo về cước phí trong quá trình sử dụng mạng 5G thử nghiệm. Do đó, người dân nếu có thể kết nối và sử dụng mạng 5G bằng thiết bị của mình thì không cần lo ngại về việc bị trừ tiền trong tài khoản. 

Hiện nay, người dùng mạng Viettel đã có thể trải nghiệm mạng 5G tại 3 quận trung tâm nội thành Hà Nội gồm: quận Hoàn Kiếm, quận Ba Đình, quận Hai Bà Trưng. Người dùng mạng MobiFone có thể bắt sóng 5G tại một số khu vực tại Quận 1, TP.HCM. Trong khi đó, người dùng VinaPhone có thể tới các showroom trải nghiệm 5G của VNPT mở cửa tại Hà Nội và TP. HCM trong thời gian tới.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tại sao điện thoại Samsung, iPhone chưa thể bắt sóng 5G ở Việt Nam?
vietnam.vn