Tài sản ngân hàng trung ương Afghanistan sẽ do lực lượng nào nắm giữ?

Hà Linh (TH)| 17/08/2021 22:15

Theo CNN, hiện đang có những thắc mắc về việc tài sản tại DAB có thuộc về Taliban sau khi phong trào này tiến vào thủ đô Kabul khiến chính quyền của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani sụp đổ hay không.

Sự sụp đổ đột ngột của chính phủ Afghanistan ngày 15-8 đã đặt ra những câu hỏi về tài sản do Ngân hàng Trung ương Afghanistan (DAB) nắm giữ.

Một quan chức Mỹ sau đó đưa ra câu trả lời: Đa số tài sản của DAB không được giữ ở Afghanistan. Nói cách khác, Taliban sẽ không chiếm được bất kỳ tài sản nào mà chính quyền Afghanistan sở hữu đặt tại Mỹ.

Tuy nhiên, không rõ DAB còn dự trữ bao nhiêu tiền mặt. Còn Washington cũng đã tìm cách bác bỏ thông tin Taliban có thể tiếp cận số tiền mặt này.

Tài sản ngân hàng trung ương Afghanistan sẽ do lực lượng nào nắm giữ?
Ngân hàng Trung ương Afghanistan (DAB). Ảnh: Khaama Press

Liên quan diễn biến tình hình tại Afghanistan, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price tối 15-8 cho biết, tất cả nhân viên của họ đã rời khỏi Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Kabul và đang chờ ở sân bay quốc tế Hamid Karzai.

Trong khi đó, hãng tin RIA-Novosti ngày 15-8 dẫn lời một nhà ngoại giao cấp cao Moscow nói rằng họ không có ý định sơ tán nhân viên ngoại giao khỏi Afghanistan.

Đặc phái viên của Tổng thống Vladimir Putin, Zamir Kabulov, thông báo đã liên lạc với Đại sứ Nga tại Afghanistan và nhận được báo cáo các nhân viên vẫn "bình tĩnh làm việc" và "theo dõi diễn biến".

Đại sứ Nga tại Afghanistan Dmitry Zhirnov cũng dự kiến gặp gỡ đại diện của Taliban để thảo luận về sự an toàn của các nhân viên ngoại giao Nga.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tài sản ngân hàng trung ương Afghanistan sẽ do lực lượng nào nắm giữ?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO