Tại Nghị viện châu Âu, Moldova lớn tiếng yêu cầu Nga làm một việc

Bảo Hà| 19/05/2022 08:41

Trong bài phát biểu tại phiên họp toàn thể Nghị viện châu Âu (EP) ngày 18/5, Tổng thống Moldova Maia Sandu đã yêu cầu Nga rút quân khỏi vùng lãnh thổ Transnistria.

Tại Nghị viện châu Âu, Moldova lớn tiếng yêu cầu Nga làm một việc. (Nguồn: Reuters)
Tổng thống Moldova Sandu kêu gọi Nga rút quân khỏi vùng Transnistria. (Nguồn: Reuters)

Tổng thống Sandu nói: “Hiện không tồn tại mối đe dọa (được cho là) không thể tránh khỏi về việc Moldova bị lôi kéo vào cuộc chiến. Chúng tôi là quốc gia trung lập, và vì lập trường này, chúng tôi kêu gọi rút quân đội Nga khỏi vùng lãnh thổ Transnistria, vì sự hiện diện của họ vi phạm tính trung lập của chúng tôi”.

Nữ lãnh đạo nói thêm rằng, Chisinau muốn có một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột tại khu vực ly khai Transnistrian, trong đó Moldova sẽ giữ được chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình.

Tại Transnistria, hiện có sự hiện diện của một nhóm tác chiến thuộc quân đội Nga (OGRF) - đơn vị kế thừa Tập đoàn quân số 14, sau khi Liên Xô (trước đây) sụp đổ.

Nhiệm vụ chính của lực lượng này là gìn giữ hòa bình và bảo vệ các kho đạn dược.

Vùng ly khai Transnistrian lần đầu tiên tuyên bố độc lập khỏi Moldova vào năm 1990 song không được công nhận. Năm 1992, chính quyền ly khai Transnistria tuyên bố tách hoàn toàn khỏi Moldova sau khi nổ ra xung đột vũ trang vùng lãnh thổ này.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tại Nghị viện châu Âu, Moldova lớn tiếng yêu cầu Nga làm một việc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO