Tác giả bài hát gốc lên tiếng về tranh cãi 'Butter' của BTS đạo nhái, Knet mỉa mai: 'Chắc sẽ có nhiều người tức giận lắm'

Snowie,| 22/07/2021 11:29

Tác giả bài hát gốc đã lên tiếng, Knet sẽ có phản ứng ra sao trước tranh cãi 'Butter' của BTS đạo nhái vừa qua?

Ca khúc 'Butter' của BTS đã phát hành từ ngày 21/5 và tính đến nay đã có đến 7 lần đứng đầu BXH Billboard Hot 100. Bên cạnh đó, bài hát còn đang 'làm mưa làm gió' tại một số BXH nhạc số ở các quốc gia khác, điển hình là BXH Billboard Hot 100 Nhật Bản trong nhiều tuần liên tiếp. Tuy nhiên 2 tháng sau, ca khúc này lại bất ngờ bị nghi đạo nhái một bài hát nhạc game của Nhật, và càng ngạc nhiên hơn khi một bộ phận netizen Hàn lại chính là những người làm dấy lên tranh cãi này.

Trước đó vào ngày 19/7, trên diễn đàn Pann xuất hiện một bài viết lọt top chủ đề hot với tiêu đề: 'Nổ ra tranh cãi 'Butter' đạo nhạc'. Trong bài đăng đã đăng kèm một video nhạc game có tiêu đề: 'Monster in My Pocket (NES) Music - Stage 04 Towering Catastrophe'. Theo chủ bài đăng, đoạn nhạc game này và giai điệu của 'Butter' có rất nhiều điểm giống nhau, đặc biệt là ngay ở phần intro mỗi bài hát.

Đoạn nhạc game 'Monster in My Pocket' được cho là có giai điệu giống với 'Butter' của BTS

Được biết đây là nhạc được sử dụng trong một tựa game Nhật có tên 'Monster in My Pocket' do hãng Nintendo phát hành từ năm 1992. Tác giả của đoạn nhạc này là Hiroshi Takeyasu và Kozo Nakamura. Một bộ phận Knet cho biết họ có thể thấy sự tương đồng rõ ràng, và vì không tìm thấy tên tác giả gốc trong phần credit của 'Butter' nên họ cho rằng chắc chắn phía Big Hit đã đạo nhạc.

Xem thêm về nguồn gốc cuộc tranh cãi này tại đây. 

Trái lại thời điểm đó cũng có rất nhiều Knet lên tiếng bênh vực BTS vì cho rằng sự tương đồng này không quá rõ ràng, số khác lại cho rằng đây chỉ là hình thức 'interpolation' (phép nội suy) trong âm nhạc. Mặt khác, có những người cho biết nếu thật sự là 'đạo nhái' thì tại sao 'Butter' đã đứng top BXH Nhật lâu như vậy mà không ai phát hiện ra, lại để cho người Hàn 'phát hiện' giúp họ?

Credit phần nhạc game 'Monster in My Pocket'

Credit bài hát 'Butter' của BTS

Càng ngày càng có nhiều netizen quan tâm đến vấn đề này đến mức rất nhiều bài báo truyền thông đã được đăng tải. Trong số đó, có cả một bài báo tiếng Nhật được đăng tải bởi Wow!Korea còn tuyên bố rằng tác giả gốc của bài hát đã biết đến tranh cãi và cho rằng hai bài hát này rõ ràng quá giống nhau. Bài báo trích dẫn lời tác giả rằng: 'Hai ca khúc nghe gần như quá giống nhau, đây không chỉ đơn thuần là dùng sample nữa.' Điều này càng khiến phía BTS bị chỉ trích vì đạo nhái âm nhạc.

Tuy nhiên hóa ra tác giả gốc của nhạc game 'Monster in My Pocket' vốn dĩ chưa từng trả lời phỏng vấn của bất kỳ tạp chí nào. Và mới đây nhất, đích thân tác giả Kozo Nakamura đã đăng tải lên blog của mình bài đăng giải thích về vấn đề nghi vấn đạo nhạc của 'Butter' và ca khúc nhạc game nói trên. Dưới đây là nội dung bài đăng:

'Đã một thời gian khá lâu rồi tôi mới cập nhật bài đăng trên blog. 

Hôm nay đã xảy ra một sự việc khiến tôi rất bất ngờ!

Trước đây tôi có sáng tác một bản BGM cho game 'Monster in my Pocker', và có một bài báo cho rằng ca khúc 'Butter' của BTS nghe rất giống với bản BGM mà tôi sáng tác.

Tôi có biết đến BTS, nhưng tôi chưa nghe qua 'Butter' bao giờ, vậy nên tôi đã thử nghe qua nó để so sánh. 

Tôi nghĩ đúng là có sự tương đồng ở đây. Tuy nhiên tôi cho rằng đoạn giai điệu này xuất hiện chỉ là sự trùng hợp thôi, nhưng tôi cảm thấy rất thú vị với sự trùng hợp thú vị này! 

Trong bài báo này còn có đoạn viết rằng tác giả gốc bản nhạc đã nói rằng 'Hai ca khúc nghe gần như quá giống nhau, đây không chỉ đơn thuần là dùng sample nữa.' 

Chính tôi là tác giả gốc nhưng tôi cũng chưa từng nói như vậy bao giờ, không biết ai đã trả lời như vậy cho phía bài báo nữa (cười). 

Nhưng mà dù sao thì nếu có bất kỳ tình huống nào xảy ra, bản quyền của BGM này thuộc về công ty phát hành game nên tôi không có ý kiến về vấn đề này. 

Dù sao thì cũng thật thú vị khi bản nhạc tôi sáng tác đã lâu bây giờ lại trở thành chủ đề hot được bàn tán như vậy.' 

Như vậy có thể thấy rằng tác giả Kozo Nakamura đã biết đến tranh cãi đạo nhái này và cho rằng có sự tương đồng giữa hai ca khúc. Tuy nhiên tác giả cho rằng đây chỉ là một sự trùng hợp thú vị ở một đoạn giai điệu, và cũng chưa từng đi trả lời bất kỳ trang tin nào rằng đây là 'đạo nhái'.

Bài đăng của Kozo Nakamura đã bác bỏ cáo buộc 'Butter' của BTS đạo nhái. Sau đó, nó đã trở thành chủ đề hot trên diễn đàn mạng Hàn Quốc. Lúc này, những Knet đã từng bênh vực BTS trước đó một lần nữa lại thở phào nhẹ nhõm và cho rằng quả nhiên đây không phải là 'đạo nhạc', mà chỉ là sự suy diễn ác ý nhằm hướng đến nhóm nhạc nam nhà Big Hit.

Dưới đây là một số bình luận của Knet:

- Hi vọng mấy đứa làm dấy lên tranh cãi đều sẽ bị kiện!! 

- Đây mà là đạo nhạc chắc phân nửa số bài hát trên thế giới là đạo nhạc, còn các bài hát ballad nước mình thì đạo lẫn nhau. 

- Lúc đầu có tranh cãi đạo nhái của 2 bài hát tôi chỉ thấy rất buồn cười vì nghe đâu có giống nhau đến mức đó. Tôi đã rất kinh ngạc khi mọi người cho rằng đây là đạo nhái. Nhưng tất nhiên có tuyên bố từ tác giả thì sẽ an toàn hơn. 

- Antifan của BTS hẳn đang rất không hài lòng với tác giả gốc hahaha~

- BTS hãy đến Grammy nào!!!

- Big Hit nên kiện kẻ đã gây nên tranh cãi này! 

- Luật sư của HYBE lại bận rộn rồi đây!! 

- Có nhiều người chẳng phải bên tham gia sáng tác nhưng đã khóc lóc than thở như thể mấy người đó bị đạo nhạc vậy. 

- Ôi trời để bên Nhật phải biết điều này thật xấu hổ!! Người ta không nói gì, còn bên nước mình lại tự khui chuyện làm xấu mặt nghệ sĩ của mình. 

- Nếu tôi ghét một ai đó, tôi chỉ sẽ không quan tâm đến họ ... Chỉ cần sống cuộc sống của mình cho tốt thôi. Tại sao cứ phải chạy theo người mình không thích để bịa chuyện và gây sự chú ý vậy? 

- Chắc sẽ có nhiều người tức giận lắm khi tác giả lại bảo đây không phải đạo nhạc. 

- Tôi đã nghe cả hai bài hát và tôi không biết làm thế nào có những người lại dám khẳng định rằng đây là đạo nhạc. Hòa âm, hợp âm, điệp khúc,… những thứ này cần phải giống nhau mới gọi là đạo nhạc. Ở đây, ngay cả nốt nhạc cũng khác nhau nữa.

- Tôi đoán tôi không phải là người duy nhất bật cười sau khi nghe cái vụ đạo nhạc này ㅋㅋ ㅋㅋㅋ Ngay đến cả tác giả gốc hẳn là cũng cảm thấy rất nực cười, nghe giọng văn là cảm nhận được. 

- Tôi tò mò điều này... Một ca sĩ Hàn Quốc hoạt động tốt ở nước ngoài thì có gì sai sao? Tại sao người bên mình phải cố gắng hạ bệ nhóm vậy? Tại sao họ lại làm điều này? 

Bạn nghĩ gì về phản hồi của phía tác giả bài hát gốc và những tranh cãi xoay quanh ca khúc 'Butter'? Hãy chia sẻ ý kiến của mình nhé. 

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tác giả bài hát gốc lên tiếng về tranh cãi 'Butter' của BTS đạo nhái, Knet mỉa mai: 'Chắc sẽ có nhiều người tức giận lắm'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO