Tác chiến điện tử Moskva đồng loạt 'khóa chặt' lãnh thổ Kazakhstan

Hà Linh (TH) | 09/01/2022, 21:25

Truyền thông tại Moskva loan tin, nhiều hệ thống tác chiến điện tử Nga đã được gửi tới quốc gia Trung Á Kazakhstan trong khuôn khổ sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Tổ chức phòng thủ tập thể CSTO.

Theo nguồn tin, nhiều hệ thống tác chiến điện tử Nga đang được triển khai trên lãnh thổ Kazakhstan trong nhiệm vụ đảm bảo an ninh tại quốc gia Trung Á này.

"Quân đội Nga đã điều động một lượng lớn khí tài chế áp điện tử tối tân nhất của mình sang quốc gia Trung Á láng giềng để thực hiện nhiệm vụ" - trang Bình luận quân sự tiết lộ.

Tác chiến điện tử Moskva đồng loạt 'khóa chặt' lãnh thổ Kazakhstan
Tác chiến điện tử Moskva đồng loạt 'khóa chặt' lãnh thổ Kazakhstan. Nguồn: Topwar

Theo đó, danh sách bao gồm: Trạm trinh sát điện tử đa chức năng (RER) và chế áp điện tử (REP) RB-531B Infauna, cùng với tổ hợp tác chiến điện tử (EW) và tình báo điện tử (RTR) RB-341V Leer-3 - chuyên gây nhiễu thiết bị viễn thông di động.

Được biết cơ sở cho Infauna là khung gầm thống nhất (UKSh) K1SH1. Tổ hợp này được thiết kế để trinh sát và gây nhiễu liên lạc vô tuyến của đối phương trong phạm vi sóng cực ngắn. Nó cung cấp khả năng bảo vệ chống lại các thiết bị nổ tự chế được điều khiển bằng sóng vô tuyến thông qua việc chặn sóng, ngoài ra còn bảo vệ được phương tiện bọc thép lân cận khỏi hỏa lực bắn thẳng của kẻ thù bằng cách tạo ra màn khói che khuất đối tượng.

Tác chiến điện tử Moskva đồng loạt 'khóa chặt' lãnh thổ Kazakhstan
Hệ thống tác chiến điện tử Nga. Nguồn: Topwar

Việc điều động các tổ hợp tác chiến điện tử RB-531B Infauna tới Kazakhstan cho thấy Nga đặc biệt lo ngại những trận tập kích bằng thiết bị nổ tự chế do các phần tử cực đoan cài ven đường.

Trong khi đó RB-341V Leer-3 sử dụng UAV và trạm phát sóng đặc biệt nhằm chế áp thông tin di động. Nó sở hữu tính ổn định cao trong điều kiện hoạt động tích cực của các hệ thống tác chiến điện tử đối phương. Ngoài việc tham gia vào gây nhiễu thông tin di động, Leer-3 còn có khả năng "bắt chước" hoạt động của một trạm liên lạc di động trong dải tần GSM 900 và GSM 1800 và gửi tín hiệu sai nhằm đánh lừa kẻ địch.

Đối với các tổ hợp viễn thông di động (MTK) mà Liên bang Nga gửi đến Cộng hòa Kazakhstan, chúng được thiết kế để đảm bảo thông tin liên lạc ổn định cho các hội nghị truyền hình kín và những công việc liên quan khác tại các điểm kiểm soát.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Tác chiến điện tử Moskva đồng loạt 'khóa chặt' lãnh thổ Kazakhstan
  vietnam.vn