Sudan: Cảnh báo nguy cơ đảo chính

Tuấn Anh | 24/10/2021, 09:36

Ngày 23/10, một nhóm ủng hộ chuyển giao quyền lực cho chính quyền dân sự ở Sudan đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ một cuộc đảo chính đang đến gần tại quốc gia này.

Sudan: Phe ủng hộ chính quyền dân sự cảnh báo nguy cơ đảo chính
Những người biểu tình theo phe quân đội tụ tập đông người trước dinh Tổng thống ở Khartoum, Sudan, ngày 16//10/2021. (Nguồn: Reuters)

Sau khi cựu Tổng thống Omar al-Bashir bị lật đổ tháng 4/2019, Sudan đã trải qua quá trình chuyển tiếp và chia sẻ quyền lực giữa chính quyền quân sự và dân sự. Nhóm dân sự chủ chốt Các lực lượng vì sự Thay đổi và Tự do (FFC) từng dẫn đầu các cuộc biểu tình chống al-Bashir hiện đã bị chia thành hai nhóm đối lập.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Khartoum, thủ lĩnh FFC ủng hộ chính quyền dân sự Yasser Arman cho rằng cuộc khủng hoảng tại Sudan đã được “đạo diễn” và dưới hình thức một cuộc đảo chính đang đến gần. Nhóm dân sự này khẳng định tin tưởng chính phủ Thủ tướng Abdalla Hamdok và cải cách các thể chế chuyển tiếp, song không được có sự độc tài hoặc áp đặt.

Quảng cáo

Nhóm chủ đạo của FFC này hiện ủng hộ quá trình chuyển tiếp sang chính quyền dân sự, trong khi người ủng hộ nhóm đối lập tách ra từ FFC lại kêu gọi ủng hộ chính quyền quân sự. Trước đó, hàng chục nghìn người đã tuần hành trên khắp đất nước để phản đối cuộc biểu tình ngồi của lực lượng ủng hộ chính quyền quân sự ở trung tâm thủ đô Khartoum. Họ cáo buộc cuộc biểu tình nói trên đã bị những nhân vật chủ chốt trong lực lượng an ninh và phong trào phản cách mạng sắp đặt.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sudan: Cảnh báo nguy cơ đảo chính
vietnam.vn