Thứ ba, 22/06/2021 07:10 | Điểm tin:

WHO giải thích về hiện tượng tái dương tính ở các bệnh nhân COVID-19

Thứ năm, 07/05/2020 13:56
Nhiều bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với virus sau khi phục hồi về mặt lâm sàng, song đây chỉ là sản phẩm của quá trình đào thải nốt số virus còn sót lại trong phổi.
WHO giai thich ve hien tuong tai duong tinh o cac benh nhan COVID-19 hinh anh 1
Điều trị cho bệnh nhân COVID-19. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Những bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 được tuyên bố khỏi bệnh nhưng lại có kết quả xét nghiệm dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2 thực tế đang trong quá trình đào thải các tế bào phổi đã chết chứ không phải tái nhiễm mới.

Đây là kết luận do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra ngày 6/5 khi đề cập đến một số ca tái dương tính sau khi xuất viện tại Hàn Quốc. Trước đó, giới chức y tế Hàn Quốc thông báo đã có hơn 100 ca tái dương tính với virus SARS-CoV-2 trong tháng trước. Thông tin này đã làm gia tăng tâm lý lo ngại về nguy cơ tái nhiễm ở những bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh.

Mặc dù không đưa ra những đánh giá cụ thể liên quan đến các ca nhiễm tại Hàn Quốc, nhưng một người phát ngôn của WHO thừa nhận nhiều bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính sau khi phục hồi về mặt lâm sàng.

Tuy nhiên, theo kết quả tổng hơp và phân tích các dữ liệu mới nhất hiện nay, các chuyên gia WHO nhận định nhiều khả năng cơ thể những bệnh nhân này đang trong quá trình đào thải nốt số virus còn sót lại trong phổi -  một phần trong giai đoạn phục hồi.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, cơ thể những người mắc COVID-19 sẽ tạo ra kháng thể bắt đầu từ khoảng một tuần hoặc lâu hơn sau khi nhiễm bệnh hoặc xuất hiện các triệu chứng bệnh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, hiện vẫn chưa rõ liệu cơ thể có tạo ra khả năng miễn dịch đủ mạnh để không bị lây nhiễm trở lại hay không và hoặc nếu có, hệ miễn dịch này sẽ có tác dụng trong bao lâu.

Mặc dù vậy, WHO cho rằng vẫn cần tiếp tục nghiên cứu đối với các bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính sau khi được tuyên bố khỏi bệnh. Người phát ngôn WHO khẳng định, cần thu thập nhiều mẫu phẩm một cách có hệ thống từ các bệnh nhân đã hồi phục để tìm hiểu xem cơ thể cần mất bao lâu đào thải hết virus và hết khả năng lây truyền cho người khác. 

Cũng liên quan đến hiện tượng tái dương tính, trong một bài phỏng vấn mới đây với hãng tin BBC (Anh), chuyên gia dịch tễ của WHO Maria Van Kerhove cũng giải thích về hiện tượng "tế bào chết" sau khi khỏi bệnh COVID-19.

Theo chuyên gia này, khi phổi bình phục trở lại, sẽ có nhiều tế bào chết xuất hiện trên các bộ phận của cơ quan hô hấp. Do đó, bệnh nhân vẫn có thể có kết quả xét nghiệm dương tính, song đây không phải là virus có thể lây nhiễm. Tuy nhiên, trong quá trình phục hồi, cơ thể có đủ khả năng miễn dịch để chống tái nhiễm hay không vẫn là vấn đề cần nghiên cứu sâu thêm.

Đối với một số loại virus như bệnh sởi, những người khỏi bệnh hầu như sẽ được miễn dịch trong cả phần đời còn lại. Đối với các loại virus corona gây bệnh viêm đường hô hấp, khả năng miễn dịch của cơ thể có thể kéo dài từ vài tháng tới vài năm./.