Thứ tư, 23/06/2021 07:05 | Điểm tin:

TPHCM sẽ bổ sung 21.000 giường cách ly để phòng chống dịch Covid-19

Thứ sáu, 13/03/2020 11:25
TPHCM yêu cầu tăng cường kiểm tra người nhập cảnh về thành phố. Chuẩn bị thêm các khu cách ly, bệnh viện dã chiến để ứng phó với tình hình hình mới.

Tại Hội nghị giao ban trực tuyến giữa Thường trực Thành uỷ, UBND TPHCM với các quận, huyện quý 1 năm 2020 chiều 12/3, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch thường trực UBND TPHCM cho biết: TP đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án để đối phó với dịch bệnh covid-19 trong tình hình mới.

Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân chủ trì Hội nghị trực tuyến

Theo ông Liêm, ngay khi thông tin có ca nhiễm thứ 17, toàn bộ hệ thống chống dịch của TP đã tích cực vào cuộc. Trong vòng 24 giờ đã xác minh những người đi cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17 đang vào thành phố và những người ngồi trên các ghế của bệnh nhân trong các chuyến bay sau để quản lý, cách ly, giám sát.

TPHCM luôn thực hiện tốt công tác 5 tại chỗ, họp trực tuyến hằng ngày giữa UBND TP với các sở, ngành có liên quan; tăng cường kiểm tra tại các khu phố, địa bàn dân cư, cơ quan, doanh nghiệp, các đơn vị vũ trang…TP cũng đã in 5 triệu tờ rơi, có bảng tiếng Hoa, tiếng Anh…24/24 các quận huyện tổ chức các hoạt động truyền thông, phát khẩu trang, thông tin đến người dân tự động báo với cơ quan chức năng. TP cũng nhắn tin điện thoại cho người dân với nội dung dễ hiểu về công tác phòng chống dịch.

Phóng viên tác nghiệp qua màn hình tại Trung tâm Báo chí TPHCM

Hiện TPHCM đang có 30 khu cách ly với 3.251 giường (cấp TP có 6 khu với 2.478 giường, quận huyện 24 khu với 773 giường). Dự kiến tiếp tục bổ sung 21.000 giường, gồm bệnh viên Ung bướu 2 (1.000 giường), Đại học quốc gia (20.000 giường), nâng tổng số giường cách ly lên gần 24.000 giường. Hoạt động cách ly tại nhà, nơi lưu trú được được quận, huyện triển khai quyết liệt, quản lý 3.720 trường hợp trong đó 3.126 đã hết thời gian cách ly.

Hoạt động cách ly, thu dung với 47 bệnh viện và 4 bệnh viện tuyến cuối vẫn đang làm rất tốt. TP HCM có 2 nơi xét nghiệm là Viện Pasteur và Bệnh viện Nhiệt đới, hiện đã chuẩn bị đầy đủ hơn 3.000 bộ xét  nghiệm, đầu tư thêm 20 ngàn bộ xét nghiệm.

Tổng số bác sỹ của TP là 17.881 người, điều dưỡng có 31.301 người, để bổ sung thêm nhân lực, Sở Y tế đã cập nhật kiến thức, kỹ năng chuẩn đoán, điều trị, tập huấn 4 lớp về phòng chống lây nhiễm tất cả các bác sỹ. 

Nhờ làm tốt công tác phòng chống dịch nên TPHCM mới có 4 trường hợp đều là xâm nhập từ bên ngoài, chưa ghi nhận trường hợp lây lan trong cộng đồng, 3 ca bệnh đã điều trị khỏi. Tuy nhiên, nguy cơ sắp tới vẫn rất cao bởi dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, trong khi đó hoạt động giao thương đa dạng, TP có dân số đông và mật độ dân cư cao... khả năng kiểm dịch nội địa còn khó khăn.

Thành uỷ TPHCM đã ban hành Chỉ thị 26-CT/TU về tăng cường chống Covid-19 trong tình hình mới.

Thành uỷ, UBND TPHCM yêu cầu chính quyền, cộng đồng dân cư tăng cường kiểm tra người nhập cảnh về thành phố. Các bệnh viện làm đúng theo phác đồ của Bộ Y tế, tuyệt đối không để lây cho cán bộ y tế…

Chuẩn bị các phương án hậu cần y tế, phát triển thêm các khu cách ly, bệnh viện dã chiến để ứng phó với tình hình phức tạp mới...