Suýt thủng dạ dày vì nuốt phải kim nha khoa

Việt Báo
Trong lúc làm răng tại một phòng nha tư nhân, bệnh nhân đã nuốt luôn phải kim nha khoa vào bụng.

Chiều 17/3, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho biết vừa cấp cứu gắp dị vật là chiếc kim nha khoa từ dạ dày của một bệnh nhân.

Mũi kim nha khoa được lấy ra từ dạ dày bệnh nhân

Bệnh nhân là nam giới, tên T. Q. B., 17 tuổi, ngụ tại TPHCM. Khi đến cấp cứu tại bệnh viện, bệnh nhân cho biết, trong lúc làm răng tại một phòng nha tư nhân không may đã nuốt luôn phải kim nha khoa vào bụng.

Bác sĩ tại Khoa Cấp cứu đã nhanh chóng thăm dò dị vật đã gây biến chứng hay chưa. Bệnh nhân lập tức được thực hiện các xét nghiệm và chụp CT - scan để dự phòng tình huống xấu nhất có thể phải phẫu thuật lấy dị vật. Kết quả có ghi nhận dị vật kim loại nằm trong dạ dày. B. được chỉ định soi dạ dày khẩn cấp.

Các bác sĩ tại Khoa Nội soi của bệnh viện đã tiến hành nội soi cấp cứu lần thứ nhất để gắp dị vật nhưng dạ dày bệnh nhân còn nhiều thức ăn khiến việc tìm kiếm bị hạn chế. Sau đó, người bệnh được thực hiện nội soi gây mê. Nội soi gây mê giúp người bệnh dễ chịu hơn và quá trình nội soi được thực hiện hiệu quả. 

Tuy nhiên, thức ăn đặc (cơm) khiến quá trình bơm rửa rất khó khăn. Bác sĩ nội soi đã sử dụng hệ thống bơm rửa áp lực cao (water-jet pump) để hút rửa sạch khối thức ăn trong dạ dày và tìm dị vật. Quá trình này cần phải được thực hiện cẩn thận để tránh đẩy dị vật trôi xuống ruột non. Sau cùng, các bác sĩ phát hiện mũi kim nằm sâu dưới khối thức ăn. Một mũi kim nha khoa dài 4 cm đã được lấy ra từ dạ dày bệnh nhân.

ThS BS. Phạm Công Khánh – Phó Trưởng Khoa Nội soi nhận định, nhờ vào việc cấp cứu kịp thời mà dị vật chưa gây ra các tổn thương nặng nề (như thủng hay chảy máu) và chưa di chuyển xuống ruột non. Quá trình điều trị thành công và an toàn bằng nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng giúp người bệnh tránh một cuộc mổ mở dạ dày hoặc mổ ruột non để tìm và lấy dị vật.

Bác sĩ khuyến cáo, dị vật đường tiêu hóa là tình trạng tương đối phổ biến. Hầu hết các trường hợp dị vật sẽ đi ra ngoài qua ngả hậu môn mà không gây biến chứng. Tuy nhiên nếu người bệnh nuốt dị vật sắc nhọn như xương cá, xương động vật khác (gà, vịt, heo…), vỉ thuốc… thì cần đến bệnh viện ngay để được chẩn đoán và điều trị sớm, tránh những biến chứng nguy hiểm. Đồng thời đối với nhân viên y tế khi thực hiện các thủ thuật cần thận trọng, nhất là khi sử dụng những vật sắc nhọn nguy hiểm như trường hợp trên.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Uống trà xanh đúng cách để cơ thể khỏe hơn
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều