Thứ Tư, 03/03/2021, 19:51 (GMT+7) | Điểm tin:

Những cách hiểu sai lầm trong phòng, chống COVID – 19

Thứ Hai, 09/03/2020, 15:29 (GMT+7)
Số ca bệnh về COVID–19 chưa ngừng tăng lên và diễn biến phức tạp, thì trên mạng xã hội lan truyền rất nhiều cách phòng, chống dịch kiểu tự phát. Các chuyên gia y tế khuyến cáo mọi người cần nghe theo nguồn tin chính thống và hướng dẫn của Bộ Y tế để tránh tiền mất tật mang.

Sau đây là những thông tin gây ra hiểu lầm về phòng, chống COVID – 19:

1. Nín thở 10 giây để kiểm tra chức năng phổi

Mọi người đang tự chỉ cho nhau cách mỗi buổi sáng hãy hít một hơi thật sâu và nín thở 10 giây hoặc lâu hơn. Nếu quá trình nín thở này dễ dàng và không bị ho, khó chịu, ngột ngạt hay căng cứng cơ thể thì chứng tỏ phổi không bị xơ hóa và chưa bị lây nhiễm bệnh. Nhiều người cho rằng COVID-19 ủ bệnh khá lâu trước khi cơ thể phát ra triệu chứng nên hãy tự kiểm tra chức năng phổi của mình. Tuy nhiên, theo bác sĩ Diêu Hà Lam – Trưởng Khoa Cấp cứu Bệnh viện Quận 2, với cách làm trên dùng để kiểm tra chức năng phổi xem có bị nhiễm COVID – 19 hay không là sai lầm.

Dù không bị mắc COVID – 19 nhưng với những người cao tuổi, bị các bệnh lý nền về huyết áp, tim mạch cũng khó mà nín thở lâu được. Để kiểm tra các bệnh lý về phổi nói chung, ngoài các triệu chứng mệt mỏi, khó thở khi gắng sức thì còn phải dựa trên kết quả đánh giá của các phương pháp cận lâm sàng như: Đo khí phế dung, chụp X – Quang...

2. Đi tắm biển nhiều và đeo khẩu trang tẩm muối

Xuất phát từ lý lẽ muối có thể sát trùng nên nhiều người tự suy diễn rằng hãy đi tắm biển nhiều và lấy khẩu trang y tế dùng chổi cọ quét nhiều lớp muối lên cho tinh thể muối đọng lại thành lớp bảo vệ, nhờ thể COVID – 19 không thể xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp. Điều này bác sĩ Trương Hữu Khanh – Trưởng Khoa – Nhiễm thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 cũng đã nhận định là thiếu cơ sở khoa học. Nếu cứ đem muối trét lên mọi thứ mà giết được COVID – 19 thì thế giới đã không điêu đứng về dịch bệnh này như vậy.

3. Đeo thẻ chống virus

Rất nhiều mặt hàng nổi lên trong mùa dịch COVID – 19, thứ làm các mẹ, các chị bị lôi cuốn hơn cả chính là những chiếc thẻ chống virus được rao bán trên mạng. Sản phẩm này được người bán quảng cáo có nguồn gốc Nhật Bản, cơ chế hoạt động của thẻ chống virus là sẽ phát ra một loại khí với hàm lượng an toàn cho người đeo nhưng lại ngăn chặn được sự hình thành của vi khuẩn, nấm mốc. Loại thẻ trên có giá từ 150 ngàn – 200 ngàn đồng, thời gian sử dụng 3 tháng.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Phong – Trưởng Khoa Khám Bệnh của Bệnh viện An Sinh khẳng định, chưa từng thấy trong y văn hay khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới có nhắc tới đeo thẻ diệt virus để phòng, tránh COVID – 19. Điều đó có nghĩa rằng đây là một phương pháp không chính thống và không được công nhận nên mọi người hết sức thận trọng, tránh trở thành miếng mồi béo bở của thị trường hàng hóa mùa dịch.

4. Kem bôi mũi

Thêm một phương pháp phòng, chống COVID – 19 được mọi người hùa nhau tự phát là kem bôi mũi. Sản phẩm kem bôi mũi này được quảng cáo xách tay về từ Nga, chỉ cần bôi vào niêm mạc phía trong lỗ mũi ngày 2 – 3 lần sẽ giúp hạn chế lây nhiễm COVID – 19. Mỗi tuýp kem đang được bán với giá 200 ngàn đồng.

Tiến sĩ – bác sĩ Lê Thái Vân Thanh – Trưởng Khoa Da liễu – Thẩm Mỹ da, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM khẳng định cách làm này không... ăn thua với COVID – 19.

Có thể người ta nghĩ rằng mũi là cửa ngõ của đường thở, bôi kem lên niêm mạc mũi sẽ che phủ được bề mặt, ngăn cản virus xâm nhập. Đường xâm nhập của COVID – 19 đâu phải chỉ qua mũi mà còn qua dịch tiết...Cho dù bôi vào niêm mạc mũi cũng không thể che phủ hết được bề mặt của niêm mạc.

Hãy rửa tay thường xuyên bằng dung dịch sát khuẩn là các hiệu quả nhất để phòng, chống COVID – 19

Qua đó, một lần nữa ngành y tế gửi tới người dân một thông điệp, hãy chỉ làm theo hướng dẫn của Bộ Y tế: Đeo khẩu trang khi tới nơi đông người, tránh tụ tập nơi công cộng, rửa tay và thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn chính là cách hiệu quả nhất để phòng, chống COVID – 19.

Bồi bàn để ngực trần, một chiêu tiếp thị độc đáo ở Trung Quốc

Đây thực sự là món lẩu HOT pot! Một nhà hàng chuyên về lẩu, nằm ở thành phố Tây An, tỉnh Sơn Tây, trở nên nổi tiếng sau khi video về những người phục vụ ngực trần lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc. Theo tuyên bố của chủ nhà hàng, tất cả nhân viên phục vụ thực chất đều là người mẫu, còn công việc bồi bàn chỉ là việc làm thêm của họ.