Thứ Tư, 14/04/2021, 20:19 (GMT+7) | Điểm tin:

Hãng Moderna có thể cung cấp tới 20 triệu liệu vaccine ngừa Covid-19 ở Mỹ vào cuối 2020

Thứ Ba, 17/11/2020, 11:29 (GMT+7)
Công ty dược phẩm Moderna của Mỹ hôm 16/11 thông báo, theo dữ liệu sơ bộ có được, một loại vaccine ngừa Covid-19 có hiệu quả tới 94,5% và hãng này có thể cung cấp cho Chính phủ Mỹ tới 20 triệu liều vào cuối năm nay.

Đại diện Moderna cho biết, đây là kết quả phân tích mới nhất từ quá trình thử nghiệm lâm sàng đối với loại vaccine có tên gọi mRNA-1273 của công ty. Có khoảng 30.000 tình nguyện viên tham gia quá trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối của công ty Moderna và cuộc thử nghiệm không thấy tác dụng phụ nguy hiểm do loại vaccine này gây ra.

Vaccine ngừa Covid-19 của hãng Moderna. Ảnh: Guardian.

Phát biểu với báo giới, Giám đốc điều hành Moderna, ông Stephane Bancel, cho rằng đây là một thời điểm quan trọng trong nỗ lực phát triển vaccine ngừa Covid-19 của công ty.

Ông Bancel nói rằng công ty sẽ nộp hồ sơ lên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) để xin cấp phép sử dụng khẩn cấp và phân phối loại vaccine này, sau khi hoàn tất xem xét các dữ liệu an toàn, dự kiến vào cuối tháng này.

“Thỏa thuận đầu tiên mà chúng tôi đã đạt được với Chính phủ Mỹ đó là cung cấp 100 triệu liều vaccine. Công ty dự đoán có thể xuất xưởng lên đến 20 triệu trong số 100 triệu liều đó vào trước cuối năm nay. Do vậy, chúng tôi đang sản xuất và dự trữ sản phẩm hàng ngày. Giả sử chúng tôi được FDA cấp phép vào một thời điểm nào đó trong tháng 12 tới, tôi chắc chắn là công ty sẽ sẵn sàng để phân phối sản phẩm ở Mỹ, theo những hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh.”

Cùng ngày, Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Các Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, nói rằng đây là những kết quả rất khích lệ và con số 94,5% là mức hiệu quả vượt bậc.