Thứ Năm, 06/05/2021, 14:44 (GMT+7) | Điểm tin:

Cứu 3 người đàn ông nguy kịch do vỡ túi phình động mạch

Thứ Hai, 29/06/2020, 12:14 (GMT+7)
Ba người đàn ông nguy kịch do vỡ túi phình động mạch chủ bụng, trong đó có một trường hợp hiếm gặp, vừa được bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cứu sống.

Ông Trần Văn Hai (62 tuổi, ngụ Đồng Tháp) bỗng dưng đau bụng dữ dội, được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu.

Bác sĩ chụp CT bụng có bơm thuốc cản quang, phát hiện bệnh nhân bị khối phình động mạch chủ bụng dưới, động mạch thận vỡ, có dò vào tĩnh mạch chủ dưới. Ngoài ra, ông Hai còn có các bệnh như di chứng nhồi máu não, lupus ban đỏ…

Trong quá trình phẫu thuật, ê-kíp Lồng ngực - Mạch máu gặp khó khăn do tá tràng mạc treo ruột dính lên túi phình. Bác sĩ đã đặt ống ghép chữ Y, khâu lại tĩnh mạch chủ dưới cho bệnh nhân.

Theo bác sĩ, đây là trường hợp rất hiếm gặp và đa phần chỉ phát hiện sau khi phẫu thuật.

Cứu 3 người đàn ông nguy kịch do vỡ túi phình động mạch
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân Nguyễn Hoàng Liên 

Ông Nguyễn Hoàng Liên (67 tuổi, ngụ Vĩnh Long) đến khám tại một bệnh viện ở Cần Thơ và được chẩn đoán phình động mạch chủ bụng dưới thận, kèm tăng huyết áp, đái tháo đường…

Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ. Theo kết quả chụp CT bụng, bệnh nhân bị phình động mạch chủ bụng, vỡ ra sau phúc mạc đoạn dưới động mạch thận, kích thước 95x102 mm.

Các bác sĩ phẫu thuật cấp cứu thành công cho bệnh nhân.

Cứu 3 người đàn ông nguy kịch do vỡ túi phình động mạch

Kết quả chụp CT vỡ phình động mạch chủ bụng của bệnh nhân Sơn 

Ông Văn Sơn (54 tuổi, ngụ Sóc Trăng) lên cơn đau hông quằn quại nên đến một bệnh viện ở Bạc Liêu khám. Các bác sĩ chẩn đoán, ông Sơn bị phình bóc tách động mạch chủ bụng, có huyết khối nguy cơ vỡ và được chuyển lên bệnh viện ở TP.HCM điều trị.

Trên đường chuyển viện, bệnh nhân đột ngột đau hông dữ dội và mệt nên nhập viện Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Tại đây, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị phình động mạch chủ bụng dưới, thận vỡ vào khoang sau phúc mạc. Bác sĩ đã phẫu thuật cấp cứu thành công cho bệnh nhân. 

Hiện sức khỏe của 3 bệnh nhân ổn định, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới. 

BSCK2 Trầm Công Chất, Trưởng Khoa Ngoại Lồng ngực - Mạch máu, cho biết, phình động mạch chủ bụng là tình trạng động mạch bị giãn ra to ra bất thường ở động mạch chủ, đoạn ở bụng.

Vỡ túi phình có thể làm người bệnh tử vong bất cứ lúc nào. Phần lớn trường hợp phình động mạch chủ bụng không có biểu hiện về mặt lâm sàng, vì thế mọi người đi khám sức khoẻ định kỳ.

Khi có dấu hiệu đau bụng, ngất, da niêm nhạt, bệnh nhân cần đến bệnh viện kịp thời để cấp cứu.

Vì sao Bộ Y tế quyết liệt chống thuốc lá thế hệ mới?

Những tranh luận xung quanh khung pháp lý của thuốc lá thế hệ mới vẫn chưa có hồi kết khi ý kiến giữa các bộ, ngành vẫn chưa thống nhất. Trong đó, Bộ Y tế kiên trì bảo vệ quan điểm cần cấm nhập khẩu và sản xuất các sản phẩm này tại Việt Nam.