Thứ Ba, 18/05/2021, 18:39 (GMT+7) | Điểm tin:

Chạy đua nghiên cứu vắc-xin phòng Covid-19

Chủ Nhật, 05/04/2020, 07:32 (GMT+7)
Các vắc-xin được tạo ra đã giúp con người phòng chống nhiều căn bệnh hiểm nghèo. Giờ đây, khát khao chế tạo vắc-xin để khống chế đại dịch Covid-19 mạnh mẽ hơn bao giờ hết khiến các nhà khoa học khắp thế giới dường như không có một phút ngơi nghỉ.

KBP, Công ty con của tập đoàn BAT chuyên về công nghệ sinh học tại Mỹ, đang phát triển một loại vắc-xin tiềm năng phòng ngừa Covid-19 và hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm tiền lâm sàng. Nếu việc thử nghiệm diễn ra tốt đẹp, BAT hy vọng rằng với việc hợp tác với các đối tác phù hợp và sự hỗ trợ từ các cơ quan Chính phủ, công ty có thể sản xuất từ 1 đến 3 triệu liều vắc-xin mỗi tuần, bắt đầu vào tháng Sáu.

Lãnh đạo KBP mong muốn dự án phát triển vắc-xin COVID-19 sẽ được triển khai trên cơ sở phi lợi nhuận.

Công ty thành viên của BAT tại Mỹ, Reynold American Inc, đã mua lại KBP vào năm 2014. Thời điểm đó, KBP được truyền thông đề cập đến như là một trong số các công ty cung cấp giải pháp điều trị Ebola hiệu quả.

Gần đây, KBP đã nhân bản một phần trong chuỗi gene của virus COVID-19 giúp cho việc phát triển kháng nguyên - một chất gây ra phản ứng miễn dịch trong cơ thể và đặc biệt là giúp sản xuất kháng thể. Tiếp đó, kháng nguyên này được đưa vào cây thuốc lá để sinh sản và ngay khi cây được thu hoạch, kháng nguyên này đã được tinh chế và hiện đang trong quá trình thử nghiệm tiền lâm sàng.

Tập đoàn BAT hiện đang xúc tiến việc hợp tác với các cơ quan chính phủ để đưa vắc-xin vào nghiên cứu lâm sàng càng sớm càng tốt. Cùng với sự hợp tác của chính phủ và các đối tác sản xuất, BAT tin rằng khả năng sản xuất sẽ đạt từ 1 đến 3 triệu liều mỗi tuần.

Tiến sĩ David O’Reilly, Giám đốc nghiên cứu khoa học của tập đoàn BAT, cho biết: “Chúng tôi đang hợp tác với Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ để được hướng dẫn các thủ tục kế tiếp. Chúng tôi cũng đề nghị hỗ trợ cho Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội của Vương quốc Anh và BARDA ở Hoa Kỳ và cho phép họ tiếp cận các nghiên cứu của chúng tôi với mục đích cố gắng đẩy nhanh việc phát triển vắc-xin phòng ngừa Covid-19. Chúng tôi cam kết đóng góp vào nỗ lực toàn cầu để cùng ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 bằng cách sử dụng công nghệ này.”

Trong khi đó, hãng dược phẩm sinh học AnGes Inc. của Nhật Bản và Đại học Osaka vừa nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho vắc-xin phòng ngừa bệnh COVID-19 mà 2 bên đã hợp tác phát triển và bào chế.

Cụ thể, các chuyên gia của 2 bên đã nghiên cứu sử dụng một virus bị khử hoạt tính để bào chế vaccine DNA. Theo AnGes Inc., phương pháp này có thể giúp sản xuất vắc-xin phòng ngừa SARS-CoV-2 nhanh hơn so với sử dụng protein.

Hôm 31/3, AnGes Inc. thông báo đã hoàn tất quá trình bào chế loại vắc-xin trên. Hiện các nhà khoa học của AnGes Inc. và Đại học Osaka đang thử nghiệm các hợp chất vaccine này trên động vật.

Tại Úc, Cơ quan Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Australia (CSIRO) bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 1 vắc-xin phòng chống COVID-19 trên loài chồn sương tại Phòng thí nghiệm thú y Australia ở thành phố Geelong (bang Victoria).

Chồn sương được cho là có hệ thống hô hấp tương tự như con người, phù hợp cho việc thử nghiệm vắc-xin.

Hai con chồn sương sẽ được tiêm vắc-xin và giữ trong 4 tuần để hệ miễn dịch của chúng phát triển. Sau đó, chúng sẽ được tiêm một liều virus SARS-CoV-2 và bắt đầu tiến hành theo dõi các phản ứng cơ thể.

Tiến trình thử nghiệm dự kiến kéo dài trong khoảng thời gian 3 tháng tại cơ sở thiết lập an toàn sinh học mức độ cao.