Thứ Hai, 19/04/2021, 22:30 (GMT+7) | Điểm tin:

Bệnh nhân 17: TP.HCM cách ly 9 người, Hà Nội cách ly thêm 30 người

Chủ Nhật, 08/03/2020, 09:15 (GMT+7)
Việt Báo Đến 18h30 ngày 7/3, TP.HCM đã xác minh và cách ly thêm 9 trường hợp liên quan đến ca thứ 17 nhiễm COVID-19 tại Việt Nam. Còn tại Hà Nội, đã cách ly gần 30 người liên quan đến tài xế của bệnh nhân số 17.

Theo báo Tuổi Trẻ, đến 18h30 ngày 7/3, TP.HCM đã xác minh và cách ly thêm 9 trường hợp liên quan đến ca thứ 17 nhiễm COVID-19 tại Việt Nam. Như vậy trong vòng một ngày, TP.HCM cách ly tổng cộng 20 trường hợp.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM tiếp tục cập nhật về kết quả xác minh các trường hợp đi cùng chuyến bay VN0054 với ca nhiễm COVID-19 thứ 17 tại Việt Nam.

Trước đó, chiều cùng ngày, TP đã xác minh và cách ly 2 người Việt Nam và 9 người nước ngoài từng đi chung chuyến bay VN0054 với ca nhiễm COVID-19 thứ 17.

Như vậy, sau 1 ngày phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị y tế, du lịch, công an, chính quyền địa phương..., TP.HCM đã xác định, đưa vào cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm tổng cộng 20 trường hợp. 4 người trong số này có địa chỉ cư trú tại TP.HCM. 1 Việt kiều và 15 du khách nước ngoài đang ở các khách sạn trong thành phố.
 
Ngoài ra, TP cũng đã xác minh có 5 trường hợp người nước ngoài ngụ tại một khách sạn tại TP.HCM từ ngày 2 đến 4-3. Những người ngày đã làm thủ tục trả phòng, đi du lịch bằng tàu đến Campuchia, hiện sức khỏe bình thường.

Cũng theo báo Tuổi trẻ, tại Hà Nội, các cơ quan chức năng xác định tài xế D.Đ.P. chở bệnh nhân N.H.N. là người tiếp xúc gần, có nguy cơ cao lây bệnh, nên đã rà soát ngay đêm 6-3, cách ly gần 30 người có tiếp xúc với tài xế này.

Đến sáng 7-3, nhiều quận của Hà Nội báo cáo đã thực hiện cách ly xong với những người có tiếp xúc với tài xế D.Đ.P..

Ông Tạ Nam Chiến, chủ tịch UBND quận Ba Đình, cho biết anh D.Đ.P. thuê nhà ở phố Trúc Bạch. "Rất may số nhà này ở ngay cạnh số nhà bệnh nhân N.H.N ở, địa chỉ này cũng nằm trong khu vực cách ly, vì vậy quận đã xác minh nhân khẩu trong số nhà này, đã cách ly với toàn bộ số người đã tiếp xúc với tài xế" - ông Chiến cho biết.

Tại quận Bắc Từ Liêm, địa bàn xác định tài xế D.Đ.P. có lộ trình đưa xe đến sửa chữa tại một cửa hiệu trên đường Phạm Văn Đồng, ngay trong đêm 6-3, đội phản ứng nhanh của quận Bắc Từ Liêm đã khoanh vùng, rà soát, lập danh sách với các trường hợp tiếp xúc gần với tài xế D.Đ.P..

Ông Trần Thế Cương, chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), cho biết cả đêm 6-3 đã triển khai rà soát sau khi có thông tin tài xế D.Đ.P. chở bệnh nhân di chuyển đến địa điểm của quận để sửa xe.

"Rà soát, điều tra cho thấy khoảng 9h15 ngày 5-3, anh D.Đ.P. đã mang xe chở bệnh nhân trước đó tới gara số 30-32 Phạm Văn Đồng để sửa chữa. Tại đây, tài xế này tiếp xúc với chủ cửa hiệu sửa xe khoảng 15 phút, có ngồi nói chuyện, bắt tay. Chủ cửa hiệu đã chỉ đạo cho nhân viên sửa xe, có 15 người tham gia sửa xe" - ông Cương cho biết.

Theo ông Cương, trong lúc chờ sửa xe, tài xế D.Đ.P. ngồi sang một ôtô khác cũng chờ sửa. "Đến sáng 7-3, đội phản ứng nhanh sau làm việc thông đêm đã lập toàn bộ danh sách những người có tiếp xúc, có địa chỉ rõ ràng, đã quyết định cách ly 11 người, còn 4 người đã trở về quê" - ông Cương cho biết.
 
Với những người đã trở về quê, ông Cương cho biết đã báo cáo với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố thông tin tới các tỉnh để thực hiện biện pháp tiếp theo.

Còn tại quận Cầu Giấy, lực lượng chức năng xác định tài xế D.Đ.P. từng thăm nhà hai người thân ở phường Mai Dịch.

Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Bùi Tuấn Anh cho biết tài xế D.Đ.P. trong quá trình di chuyển có thăm hai gia đình ở tổ 2 và tổ 8 phường Mai Dịch. "Sau khi có thông tin, quận đã triển khai lực lượng khoanh vùng, cách ly cả hai gia đình với 9 người" - ông Tuấn Anh cho biết.

Tại quận Đống Đa, nơi tài xế D.Đ.P. có nhà ở, ông Võ Nguyên Phong, chủ tịch UBND quận Đống Đa, cho biết đây là 1 trong 4 người trên địa bàn quận tiếp xúc gần với chị N.H.N. - ca mắc COVID-19 đầu tiên của Hà Nội.

Theo ông Phong, gia đình tài xế D.Đ.P. có 5 người đã tiếp xúc với anh. Vì vậy, quận Đống Đa đã triển khai lực lượng, cách ly vợ, mẹ vợ, người giúp việc và hai con của tài xế D.Đ.P..

Theo Sở Y tế Hà Nội, sau khi rà soát toàn bộ lộ trình di chuyển của tài xế, ngoài cách ly những trường hợp đã tiếp xúc với tài xế D.Đ.P., lực lượng chức năng đã vệ sinh, phun khử trùng, khử khuẩn toàn bộ những nơi anh D.Đ.P. tới, cũng như những nơi người tiếp xúc với tài xế sinh sống.

Tính đến thời điểm này, Việt Nam đã có 21 ca nhiễm virus Corona, trong đó có 4 ca tại Hà Nội, có liên quan tới bệnh nhân số 17.