1 chuyến bay từ Anh về có khách nghi mắc Covid-19, tất cả phải cách ly

12/03/2020, 17:18

Người thân một lưu học sinh Việt Nam tại Anh nghi nhiễm Covid-19 gọi điện cấp báo cho kiểm dịch y tế 2 tiếng sau khi chuyến bay cất cánh.

Cảng hàng không Tân Sơn Nhất vừa cho biết, chuyến bay VN50 từ London (Vương quốc Anh) về TP Hồ Chí Minh hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất lúc 5 giờ sáng nay (12/3) có nữ hành khách là lưu học sinh Việt Nam tại Anh nghi ngờ mắc Covid-19.

Thêm một hành khách nghi nhiễm Covid-19 về từ Anh trên chuyến bay VN50 của Vietnam Airlines sáng nay (12/3)

Cụ thể, sau khi máy bay cất cánh được 2 tiếng tại sân bay Heathrow (London - Anh), người nhà ở TP Hồ Chí Minh của nữ hành khách mới gọi điện cho Trung tâm kiểm dịch y tế Tân Sơn Nhất báo rằng nữ hành khách này có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 với biểu hiện sốt, ho.

Đáng lưu ý, người nhà nữ du học sinh này thông tin, tại Anh, nữ sinh này đã đến bệnh viện khám nhưng bác sỹ tại đây kết luận là cúm thông thường và không xét nghiệm Covid-19.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, phía Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã lập tức xử lý theo quy trình, đưa hành khách nghi nhiễm đi Bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh. Toàn bộ thành viên tổ bay và khách trên chuyến bay phải đi cách ly tại Củ Chi. Máy bay Vietnam Airlines sau đó đã được khử trùng theo quy định.

Bộ phận mặt đất của Vietnam Airlines đã lập tức thông báo với cơ trưởng để có phương án ứng phó kịp thời. Phi hành đoàn chuyến bay đã di chuyển vị trí ngồi của hành khách xuống cuối khoang máy bay để cách xa các hành khách khác. Sau khi hạ cánh, hành khách được nhân viên y tế đưa xuống tàu bay bằng lối đi, cầu thang riêng và được cách ly để kiểm tra, theo dõi.

Trong quá trình phục vụ chuyến bay, phi hành đoàn và nhân viên phục vụ mặt đất của Vietnam Airlines đều được trang bị đầy đủ thiết bị y tế gồm găng tay, khẩu trang...

Hãng đã lập tức khử trùng tàu bay và các trang thiết bị mặt đất phục vụ hành khách nhiễm COVID-19, triển khai cách ly tập trung đối với toàn bộ phi hành đoàn chuyến bay, đồng thời báo cáo với nhà chức trách danh sách hành khách trên chuyến bay để có phương án khoanh vùng, xử lý kịp thời.

Toàn bộ thành viên tổ bay và khách trên chuyến bay phải đi cách ly tại Củ Chi. Máy bay Vietnam Airlines sau đó đã được khử trùng theo quy định

Trước đó, theo yêu cầu của Cục Hàng không Việt Nam, trong trường hợp phát hiện hành khách trên tàu bay có dấu hiệu nghi ngờ mắc Covid-19, hãng hàng không thông báo ngay cho cơ quan cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay để thông báo kịp thời cho người khai thác cảng hàng không sân bay phối hợp triển khai đồng bộ các biện pháp ngăn ngừa, cách ly y tế kịp thời.

Khi nhận được thông báo từ cơ quan cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay, các hãng hàng không cần phối hợp với các công ty cung cấp dịch vụ mặt đất và các đơn vị có liên quan khẩn trương bố trí khu vực đỗ tàu bay, khu vực xử lý hành khách riêng cho các chuyến bay, phù hợp với đặc điểm của từng cảng hàng không quốc tế (ví dụ như việc bố trí khu vực tập kết, khu vực lấy hành lý và hàng hoá riêng cho các chuyến bay có hành khách nghi nhiễm Covid-19).

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở châu Âu, từ ngày 12/3, Vietnam Airlines thực hiện đo thân nhiệt toàn bộ hành khách khởi hành từ châu Âu trước khi lên máy bay và trang bị khẩu trang để hành khách sử dụng trong suốt thời gian bay.

Hãng cũng tạm thời giảm tần suất các đường bay giữa Việt Nam và châu Âu từ ngày 25/3/2020. Để tăng cường phòng dịch, toàn bộ chuyến bay quốc tế về Việt Nam và các chuyến bay có hành khách biểu hiện sức khỏe bất thường đều được Vietnam Airlines khử trùng nghiêm ngặt.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
1 chuyến bay từ Anh về có khách nghi mắc Covid-19, tất cả phải cách ly