Sự lạc quan của Tổng thống Maduro trong 'hành trình tìm lại bình yên' cho Venezuela

Việt Hà | 09/08/2021, 09:57

Baoquocte.vn. Ngày 8/8, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro khẳng định, tiến trình đối thoại chính trị giữa chính phủ và phe đối lập đang tiến triển tích cực và trong những ngày tới sẽ công bố địa điểm và thời gian tổ chức đàm phán chính thức.

4 yêu cầu và sự lạc quan củaTổng thống Maduro trong 'hành trình tìm lại bình yên' cho Venezuela
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro khẳng định, tiến trình đối thoại chính trị giữa chính phủ và phe đối lập đang tiến triển tích cực. (Nguồn: Today in24)

Ông Maduro đưa ra phát biểu trên sau khi bỏ phiếu tại cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất Venezuela (PSUV) cầm quyền.

Tiến trình đối thoại với các đảng đối lập chính là Voluntad Popular, Primero Justicia, Accion Democratica và Un Nuevo Tiempo, cũng như nhóm của ông Juan Guaido với sự hỗ trợ tích cực của chính phủ Mexico đã diễn ra từ hôm 5/8 vừa qua.

Theo thông tin ban đầu, các bên đã soạn thảo được một văn kiện và tiếp tục thảo luận về những nội dung chính.

Cùng với đó, nhà lãnh đạo Venezuela cũng nêu ra các yêu cầu để có thể triển khai thành công tiến trình đàm phán lần này, bao gồm: dỡ bỏ ngay lập tức tất cả các biện pháp trừng phạt nhằm vào Venezuela; thừa nhận sự chính danh và hợp pháp đối với chính phủ và các thể chế hợp hiến của Venezuela; từ bỏ các hành động bạo lực và âm mưu phá hoại và cho phép sự tham gia của tất các phe đối lập đang hoạt động ở Venezuela vào cuộc đối thoại.

Về quan hệ với Mỹ, Tổng thống Maduro khẳng định, đến nay chính phủ Venezuela không có bất cứ một kênh liên lạc nào với chính quyền của ông Joe Biden, song Washington có thể là một trong những chính phủ sẽ cử đại diện tham gia cuộc đàm phán lần này.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Sự lạc quan của Tổng thống Maduro trong 'hành trình tìm lại bình yên' cho Venezuela
  vietnam.vn