Sự khác biệt giữa u vú lành tính và ác tính

Hà An | 18/01/2022, 20:27

Hầu hết các khối u ở vú là lành tính và không phải ung thư. Không giống như ung thư, chúng không lan ra bên ngoài vú, không đe dọa tính mạng, song một số loại có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

Ung thư vú là một loại ung thư bắt đầu từ vú. Nó có thể bắt đầu ở một hoặc cả hai vú. Ung thư bắt đầu khi các tế bào bắt đầu phát triển ngoài tầm kiểm soát. Ung thư vú xảy ra hầu hết ở phụ nữ, nhưng nam giới cũng có thể bị ung thư vú.

Tình trạng u vú lành tính (không phải ung thư) rất phổ biến và hầu hết phụ nữ đều mắc phải. Trên thực tế, hầu hết các thay đổi ở vú đều lành tính.

Sự khác biệt giữa u vú lành tính và ác tính - 1

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, điều quan trọng cần hiểu là hầu hết các khối u ở vú là lành tính và không phải ung thư (ác tính). Các khối u vú không phải ung thư là những khối u phát triển bất thường, nhưng chúng không lan ra bên ngoài vú. Chúng không đe dọa đến tính mạng, nhưng một số loại u lành tính ở vú có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú ở phụ nữ.

Bất kỳ khối u hoặc thay đổi nào ở vú đều cần được bác sĩ kiểm tra để biết nó là lành tính hay ác tính (ung thư) và nếu nó có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư trong tương lai của bạn.

Một số thay đổi ở vú có thể không gây ra triệu chứng và có thể được tìm thấy trong quá trình chụp X-quang tuyến vú. Nhưng đôi khi chúng có thể gây ra các triệu chứng giống như các triệu chứng của , vì vậy khó có thể phân biệt được sự khác biệt nếu chỉ dựa vào các triệu chứng.

Chúng có thể gây đau đớn hoặc khó chịu và có thể gây ra các biến chứng về sức khỏe (như nhiễm trùng) - ngay cả khi chúng không phải là ung thư.

Nếu các triệu chứng hoặc kết quả chụp X-quang tuyến vú của bạn cho thấy bạn có thể có vấn đề với vú, bác sĩ sẽ tiến hành nhiều bước hơn để tìm hiểu xem đó là gì.

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư vú gồm:

Quảng cáo

- Khối u không đau ở ngực

- Thường xuyên bị ngứa và rát quanh núm vú

- Núm vú bị rỉ máu, tiết dịch khác thường hoặc thụt vào, co lại

- Làn da trên vú bị sần da cam, dày lên hoặc bị lún xuống, có nếp gấp. 

- Có hạch ở hố nách. 

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sự khác biệt giữa u vú lành tính và ác tính
vietnam.vn