Sử dụng blockchain Ethereum, Microsoft sắp khai tử vấn nạn Win lậu trên toàn cầu

Nguyễn Hải | 17/08/2021, 18:57

Một nghiên cứu cho thấy, blockchain Ethereum có thể giúp Microsoft giải quyết được vấn nạn đau đầu đối với họ từ nhiều thập kỷ nay.

Trong khi hệ điều hành Windows và bộ phần mềm Office luôn đứng đầu thế giới về số lượng vi phạm bản quyền phần mềm, Microsoft đang tìm đến một công nghệ mới để ngăn chặn vấn nạn đau đầu này.

Theo một tài liệu mới được công bố, các nhà nghiên cứu từ Microsoft, Alibaba và Đại học Carnegie Mellon đang tìm cách sử dụng mạng lưới blockchain Ethereum để chống lại nạn vi phạm bản quyền phần mềm bằng cách dựa trên đặc tính phi tập trung và minh bạch của mạng lưới này.

Sử dụng blockchain Ethereum, Microsoft sắp khai tử vấn nạn Win lậu trên toàn cầu - Ảnh 1.

Trong tài liệu 11 trang của mình, hệ thống có tên Argus này sẽ được xây dựng trên mạng lưới blockchain Ethereum, nhằm cho phép những người chỉ điểm về việc vi phạm bản quyền kỹ thuật số vẫn được ẩn danh cùng lúc đó vẫn duy trì một mức độ minh bạch nhất định để công chúng có thể biết được điều này.

Ví dụ, blockchain Ethereum cho phép các báo cáo từ những người chỉ điểm vi phạm bản quyền được gửi về Argus có thể giấu kín danh tính của họ nhưng vẫn giúp hãng truy xuất được nguồn gốc của nội dung vi phạm bản quyền.

Hơn thế nữa bằng cách tối ưu các phép tính mã hóa, chi phí việc phát hiện nạn vi phạm bản quyền sẽ được "giảm xuống mức tương đương các giao dịch chuyển đi 14 ETH". Điều này hoàn toàn trái ngược với mức phí cao thường được nhắc tới trong các giao dịch trên Ethereum.

Quảng cáo

"Với tính bảo mật và thực tiễn của Argus, chúng tôi hy vọng các chiến dịch chống vi phạm bản quyền trong thế giới thực sẽ trở nên thực sự hiệu quả khi chuyển sang một cơ chế khuyến khích sự minh bạch." Tài liệu này cho biết.

Tham khảo Business Insider


Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sử dụng blockchain Ethereum, Microsoft sắp khai tử vấn nạn Win lậu trên toàn cầu
vietnam.vn