Sốt liên tục nhiều ngày, gan người đàn ông chứa một bát mủ

Phương Linh| 19/11/2020 18:32

Việt BáoBệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, nơi đây vừa trị dứt điểm tình trạng nhiễm trùng huyết, áp xe gan cho nam bệnh nhân Đ.

Ông Đ, 60 tuổi, ở Đoan Hùng, Phú Thọ, được chuyển từ bệnh viện huyện đến bệnh viện tỉnh trong tình trạng suy kiệt, da vàng, mắt vàng, hội chứng nhiễm trùng rõ, sốt cao liên tục và đau hạ sườn phải.

Người nhà bệnh nhân cho biết, trước đó ông M. bị sốt một tuần nên đến bệnh viện huyện trị 5 ngày, nhưng tình trạng không cải thiện và được chuyển viện.

Cả bát mủ được lấy ra từ gan người bệnh. Ảnh: BVCC.

Ths.BS Hà Thế Linh cho biết, tại khoa Khoa Cấp cứu, người bệnh được chỉ định siêu âm, chụp MRI ổ bụng, xét nghiệm máu. Kết quả cận lâm sàng phát hiện, người bệnh có nhiều khối áp xe kích thước lớn. Khối lớn nhất kích thước 9x6 cm, bilan nhiễm trùng tăng rất cao (CRP>250).

Ban đầu, người bệnh được chỉ định điều trị bằng kháng sinh. 5 ngày sau thì ổ áp xe đã hóa mủ. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ chỉ định dẫn lưu ổ áp xe dưới hướng dẫn của siêu âm ngay tại giường cho người bệnh.

Sau dẫn lưu, tình trạng bệnh nhân đã ổn định, đỡ sốt, các khối áp xe đã giảm kích thước, có thể ra viện trong vài ngày tới.

Theo các bác sĩ, áp xe gan là sự hình thành ổ mủ trong tổ chức lá gan, ổ mủ có thể to hoặc nhỏ, có một hay nhiều ổ mủ khác nhau. Hầu hết người bệnh bị áp xe gan do kí sinh trùng, vi khuẩn xâm nhập khi thường xuyên ăn các đồ tươi sống.

Đây là một bệnh lý nguy hiểm vì có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, ổ áp xe có thể vỡ ra ổ bụng. Nếu không được điều trị và dẫn lưu kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng sốc nhiễm trùng, nhiễm độc, thậm chí tử vong.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Sốt liên tục nhiều ngày, gan người đàn ông chứa một bát mủ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO