Thứ hai, 21/06/2021 18:10 | Điểm tin:

Tưởng tay bị chai nên không đi khám, tay người đàn ông bị co quắp lại

Thứ tư, 25/11/2020 14:23
Việt BáoNghĩ tay bị chai bình thường, ông D. không đi khám. Một năm sau, ông thấy tay mình co quắp, không làm được các việc nhẹ nhàng mới đi khám thì đã muộn.

Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, nơi đây vừa tiếp nhận nam bệnh nhân N.B.D, 60 tuổi, ở phường Phương Đông, TP. Uông Bí đến khám trong tình trạng 2 bàn tay co quắp, không duỗi thẳng được. Các gân gấp tay 4, 5 bàn tay 2 bên xơ cứng như sợi dây thừng. Khi ấn dọc các gân, người bệnh thấy đau.

Người nhà bệnh nhân cho biết, ông D. có thói quen uống rượu, bị bệnh tiểu đường nhiều năm nay.

Khoảng hơn một năm trước, người bệnh thấy đau nhức nhẹ vùng gân lòng bàn tay. Sau đó, thấy xuất hiện các nốt xơ chai, dần dần khó cầm nắm đồ vật cũng như làm các việc trong sinh hoạt thường ngày.

Bàn tay ông D. trước và sau khi can thiệp. Ảnh: BVCC.

Tuy nhiên người bệnh chủ quan không đi khám, vì nghĩ đó là dấu hiệu bình thường. Đến khi tình trạng nặng hơn, ông D. mới chịu đến bệnh viện thì đã muộn.

Các bác sĩ chẩn đoán, người bệnh mắc bệnh co rút gân gan tay (Co rút Dupuytren) và chỉ định phẫu thuật nắn chỉnh lại. Hiện, tay ông D. đang dần cải thiện.

Bệnh co rút cân gân tay có biểu hiện bằng sự dày lên của bao gân gan tay dạng nốt hoặc giống như dây thừng ở một hoặc hai bàn tay. Bệnh khiến một hoặc nhiều ngón tay bị co rút, gấp vào lòng bàn tay, mất dần khả năng duỗi ngón.

Thông thường ảnh hưởng tới các ngón thứ tư (ngón áp út) và thứ năm (ngón út). Đây là một bệnh lý tương đối thường gặp, do tình trạng quá sản bao cân gan tay làm cho bao cân gan tay bị co thắt xuất hiện các nốt.

Nguyên nhân gây bệnh hiện chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, đa số người bị bệnh thường do di truyền và thường xuất hiện ở nam giới trên 50 tuổi. Với nhựng người nghiện rượu, mặc các bệnh mạn tính như:xơ gan, đái tháo đường, động kinh, lao... thì tỉ lệ bị bệnh rất cao.

Bệnh có triệu chứng ban đầu có thể sờ thấy các nốt xơ nằm dọc theo gân gấp. Tuy nhiên, các nốt này thường bị nhầm là mụn cóc hay vết chai.

Khi bệnh tiến triển, các nốt xơ, nhóm sợi xơ dày lên lên và tạo xơ dính xung quanh gân, tác động làm các ngón tay gấp vào trong, hạn chế co duỗi. Lúc này, người bệnh sẽ thấy khó chịu.
Ở giai đoạn muộn, bàn tay có thể không duỗi thẳng được.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi thấy các dấu hiệu trên, người bệnh nên đi khám để được chẩn đoán, điều trị sớm bằng các phương pháp đơn giản và nhanh khỏi bệnh hơn.