Thứ ba, 22/06/2021 22:20 | Điểm tin:

Trẻ ngủ có 3 hiện tượng này hãy nhanh chóng đánh thức con, nếu chậm trễ sẽ hại trẻ

Thứ hai, 16/11/2020 06:06
Cha mẹ đừng chủ quan khi thấy trẻ có 3 hiện tượng này khi ngủ bởi điều đó có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Đối với những người mới làm mẹ, khi con đã ngủ là thời gian hiếm hoi để mẹ được nghỉ ngơi. Vì vậy một số người nói đùa rằng sẽ thật tuyệt nếu bé có thể ngủ suốt.

Nhưng thực tế, chúng ta đều biết đây là một trò đùa. Nếu em bé thực sự ngủ suốt, chúng ta phải xem xét sức khỏe của em bé có vấn đề gì không. 

Trẻ ngủ có 3 hiện tượng này hãy nhanh chóng đánh thức con, nếu chậm trễ sẽ hại trẻ - 1
 

3 vấn đề trẻ gặp khi ngủ, các mẹ nên đánh thức con dậy

Trong vòng 1 tháng, trẻ sơ sinh bình thường ngủ 18-20 tiếng mỗi ngày, vài ngày đầu mới sinh có thể ngủ tới 22 tiếng, số lượng giấc ngủ giảm dần theo sự tăng dần của các tháng, giấc ngủ của trẻ nửa tháng tuổi cố định vào khoảng 14, 15 tiếng.

Trong trường hợp bình thường, trẻ sơ sinh sẽ thức dậy sau mỗi 2-4 giờ ngủ, một khi chu kỳ giấc ngủ bất thường, chế độ ăn của trẻ cũng sẽ bị xáo trộn. Mặc dù việc bé ngủ quá lâu sẽ làm giảm khối lượng công việc của mẹ nhưng nó lại không tốt cho sức khỏe của bé, một khi đã ảnh hưởng đến sinh hoạt bình thường thì mẹ cần có sự can thiệp vừa phải.

Trẻ sơ sinh đang ngủ nếu rơi vào ba trường hợp này, hãy nhanh chóng đánh thức trẻ dậy, đừng chần chừ kẻo hại con.

1. Không tăng cân

Đối với trẻ bình thường, nếu đói, trẻ sẽ tự nhiên thức giấc và đòi mẹ bú sữa, nhưng cũng có một số trẻ có nhu cầu ngủ nhiều hơn nhu cầu bú, trẻ quên bú ngay khi vừa ngủ. Đối mặt với đứa bé đang ngủ, đôi khi các bà mẹ phân vân không biết có nên đánh thức con dậy để cho bú hay không.

Trong trường hợp bình thường, nếu cân nặng của bé tăng liên tục thì mẹ không cần quá gò bó về tần suất bú, nhưng nếu bé tăng cân chậm, thậm chí trì trệ thì khi bé đã ngủ được 3, 4 tiếng mẹ phải nhẹ nhàng đánh thức trẻ dậy bú để bổ sung đủ dinh dưỡng.

Trẻ ngủ có 3 hiện tượng này hãy nhanh chóng đánh thức con, nếu chậm trễ sẽ hại trẻ - 3

2. Ngủ ngày nhiều hơn đêm

Trẻ sơ sinh có nhu cầu ngủ lớn lên đến 22 giờ khi được sinh ra. Khi thời gian ngủ giảm dần, chu kỳ ngủ dần dần hình thành một mô hình đều đặn. Nói chung, chu kỳ ngủ này dần dần tiến gần hơn với giấc ngủ của người lớn.

Khi xây dựng mô hình giấc ngủ của trẻ, đồng thời theo đúng bản chất của trẻ, bạn nên để trẻ ngủ nhiều hơn vào ban đêm so với ban ngày.

Nếu ngay từ đầu trẻ ngủ ngày nhiều hơn đêm, các mẹ nên tìm cách điều chỉnh lại giấc ngủ của trẻ cho hợp lý bằng cách đánh thức trẻ dậy vào ban ngày để trẻ ngủ nhiều hơn vào ban đêm.

Trẻ ngủ có 3 hiện tượng này hãy nhanh chóng đánh thức con, nếu chậm trễ sẽ hại trẻ - 4

3. Thời gian ngủ liên tục dài

Trung bình trẻ sơ sinh ngủ khoảng 3 tiếng một lần, nếu ngủ trên 5 tiếng thì chất dinh dưỡng trong cơ thể đã cạn kiệt, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ, nếu cảm thấy trẻ ngủ quá lâu, mẹ cần đánh thức trẻ kịp thời.

Khi được 3 đến 4 tháng, lượng thức ăn của trẻ tăng lên và thường có thể ngủ vài giờ vào ban đêm. Tuy nhiên, do nhu cầu về sữa lúc này cao nên trẻ cần được bú ít nhất một lần vào ban đêm. Trẻ sau 6 tháng có thể bỏ sữa đêm.

Lưu ý nếu giấc ngủ dài vừa phải của trẻ không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, bạn không cần quá lo lắng nhưng vẫn cần xác định xem giấc ngủ dài của trẻ là do nhu cầu sinh lý hay do bệnh tật.

Trẻ ngủ có 3 hiện tượng này hãy nhanh chóng đánh thức con, nếu chậm trễ sẽ hại trẻ - 5

Cách đánh giá xem em bé có ngủ bình thường hay không

1. Chạm vào trẻ 

Nếu trẻ đã ngủ, ngoài thời gian ngủ bình thường, việc đầu tiên mẹ phải làm là sờ trán và lưng trẻ để phán đoán xem trẻ có bị sốt không, đồng thời cảm nhận nhịp thở có ổn định và đều đặn hay không.

2. Quan sát 

Kiểm tra xem nước da của bé có hồng hào không, hành vi và cảm xúc của bé có bình thường sau khi ngủ dậy hay không, nếu sau khi ngủ dậy bé có biểu hiện bồn chồn, bất an thì mẹ phải chú ý.

 
Hoàng Thùy. (Dịch từ Sohu) (Phụ Nữ Việt Nam)