Chủ Nhật, 18/04/2021, 16:28 (GMT+7) | Điểm tin:

Trẻ có thể thừa cân, béo phì vì nguyên nhân bệnh lý

Chủ Nhật, 27/09/2020, 17:55 (GMT+7)
Rất nhiều nguyên nhân có thể ảnh hưởng đến cân nặng ở trẻ em.

Rất nhiều nguyên nhân có thể ảnh hưởng đến cân nặng ở trẻ em. Lý do phổ biến nhất là do ăn quá nhiều calo so với mức năng lượng tiêu thụ. Tuy nhiên, một số vấn đề y tế cũng có thể gây thừa cân dù rất ít gặp.

- Kháng leptin: Eboni Hollier, bác sĩ nhi khoa ở Houston, Texas (Mỹ), giải thích: “Dưới 5% trường hợp béo phì do hội chứng di truyền hoặc bất thường về chuyển hóa, chẳng hạn như kháng leptin”.

Leptin là một hoóc-môn sản xuất tại tế bào mỡ, thông báo cho não biết khi nào bạn no, giúp cân bằng lượng calo đốt cháy và chất béo tích trữ. Ở một số trẻ, cơ thể không điều chỉnh leptin hiệu quả, gây mất cân bằng năng lượng.

- Suy giáp: Tình trạng này khiến tuyến giáp sản xuất quá ít hoóc-môn vốn có tác dụng điều chỉnh sự trao đổi chất, huyết áp, mức năng lượng… 

- Sử dụng thuốc: Một số loại thuốc điều trị bệnh có thể khiến trẻ cảm thấy đói, giảm sự trao đổi chất hoặc tăng khả năng giữ nước gây thừa cân.

- Đường ruột không khỏe mạnh: Nếu trẻ tuân theo chế độ ăn lành mạnh với nhiều trái cây và rau quả nhưng cân nặng lại tăng bất thường, nguyên nhân có thể do hệ vi sinh vật đường ruột.

Trong một số trường hợp, bổ sung thực phẩm giàu probiotics, như sữa chua không chất phụ gia, có thể hữu ích. Tuy nhiên, các vấn đề tiềm ẩn khác cũng có thể khiến đường ruột không khỏe, như dị ứng thực phẩm, không dung nạp lactose.

Ngoài ra một số bệnh lý khác cũng có thể khiến trẻ thừa cân như hội chứng Cushing (cơ thể sản xuất quá nhiều cortisol), hội chứng Prader-Willi (khiến trẻ ăn uống vô độ), tiểu đường thai kỳ ở mẹ…

Ngọc Hạ (theo The Healthy)

No data was load in this action.
No data was load in this action.
No data was load in this action.