Thay khớp gối cho huấn luyện viên trưởng Đội bắn súng Quốc gia

Việt Báo
Mới đây Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã phẫu thuật nội soi điều trị chấn thương khớp gối thành công cho nữ huấn luyện viên bắn súng Nguyễn Thị Nhung – Người được mệnh danh là “bông hồng thép” của đội tuyển bắn súng Quốc gia Việt Nam.

Nữ huấn luyện viên Nguyễn Thị Nhung hiện là HLV trưởng Đội tuyển bắn súng quốc gia, Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên đoàn bắn súng và Trưởng bộ môn bắn súng – Tổng cục Thể dục thể thao.

Chị bén duyên với môn thể thao bắn súng từ năm 14 tuổi. Với một tình yêu lớn dành cho thể thao, niềm say mê với công việc, chị và đồng nghiệp cùng kham khổ rèn luyện, đón nhận thành công và cùng nhau vượt qua những thất bại. Niềm đam mê đó khiến chị gắn bó với môn thể thao này cho tới nay.

Các bác sĩ đang phẫu thuật cho chị Nhung. Ảnh: BVCC.

Gần 2 năm nay, chị cảm thấy đi lại khó khăn hơn, đặc biệt rất đau khi chơi thể thao. Bản thân chị lại rất sợ phẫu thuật nên còn e ngại nhập viện. Chị đã sử dụng niều phương pháp nhưng càng chữa càng đau.

Mới đây, chị đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khám và điều trị. Tại đây, chị được chẩn đoán chấn thương khớp gối và được chỉ định phẫu thuật thay khớp gối. TS.BS Trần Hoàng Tùng, Phó trưởng khoa Phẫu thuật Chi dưới là người trực tiếp mổ cho chị Nhung.

Bác sĩ Tùng cho biết, chị Nhung bị rách đôi sừng sau sụn chêm trong, vón cục, đụng dập một phần dây chằng chéo trước, bong sụn mâm chày và thoái hóa khớp gối. Trước đó, bệnh nhân đau tại khe khớp gối, kẹt khớp, lục khục trong khớp, đi lại khó khăn…

Phim chụp cổng hưởng từ cho thấy hình ảnh tổn thương sụn chêm khớp gối. Bệnh nhân đã từng sử dụng nhiều phương pháp kể cả biện pháp tế bào gốc, tiêm huyết tương tiểu cầu … nhưng không đỡ, đứng và đi lại rất khó khăn.

Ca phẫu thuật thay khớp gối cho chị Nhung thành công. Sau phẫu thuật 3 ngày, khớp gối không sưng, không đau, chị đã đi lại được gần như bình thường và ra viện.

Sau phẫu thuật 3 ngày, chị Nhung có thể đi lại được. Ảnh: BVCC.

Bác sĩ Tùng cho biết, chấn thương khớp gối, sụn chêm rất hay bị rách. Sụn chêm chịu khoảng 45% trọng lượng của cơ thể và di động trên mâm chày song song với việc gấp duỗi gối. Các thể thương tổn sụn chêm có thể gặp là rách dọc, rách kiểu quai xô, rách ngang thân hay rách phức tạp… Nhờ phẫu thuật nội soi khớp gối với lỗ mổ rất bé và vô trùng cao, bác sỹ có thể khâu hoặc sừa sụn chêm cho bệnh nhân giúp họ sớm trở về hoạt động sinh hoạt bình thường.

PGS.TS Nguyễn Thị Kim Liên, Quyền Trưởng khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh nhân có thể tập gấp duỗi và có thể đi lại ngay sau phẫu thuật mà không cần tới các phương tiện trợ đỡ bên ngoài như nạng, khung tập đi…

Trường hợp của chị Nhung có thể sớm chơi thể thao trở lại sau 3 tháng phẫu thuật. Trong những trường hợp rách sụn chêm do thoái hóa, thời gian và mức độ hoạt động thể thao trở lại còn tùy thuộc vào tổn thương sụn khớp kèm theo.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Phẫu thuật thành công cho thanh niên bị gãy dương vật
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều