Thứ ba, 22/06/2021 22:27 | Điểm tin:

Tăng cường đề kháng theo cách dân gian giữa mùa dịch COVID – 19

Thứ bảy, 07/03/2020 10:02
Việt BáoTrong dân gian có những bài thuốc đơn giản giúp tăng cường đề kháng, giữ ấm hầu họng để hạn chế nguy cơ bị cảm mạo, phong hàn. Tuy nhiên đây chỉ là cách bổ trợ cho cơ thể khỏe mạnh hơn chứ không phải ra là cách trực tiếp điều trị bệnh do COVID – 19 gây ra. PGS – BS Nguyễn Thị Bay, Giảng viên Bộ môn Đông Y Trường Đại học Y dược TP.HCM đã lưu ý như vậy.

Sau đây là những bài thuốc Đông y chính thống được PGS Bay đưa ra để mọi người tham khảo giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch coronavirus:

- Bạc hà 10g, kinh giới 12g, tía tô 12g , thổ phục linh 12, gừng tươi 5g nấu uống trong từ 5 - 7 ngày

- khương hoạt 12g, hương nhu 8g, phòng phong 8g, kinh giới 12g, tô tử 8g

- Kim ngân hoa, liên kiều, ké đầu ngựa, kinh giới , tía tô, mỗi loại 15 đến 20 gam 

- Hoàng cầm 12g, liên kiều 12g, sài hồ 12g, cúc hoa 10g, gừng tươi 6g

Ngoài ra, trong các bữa ăn hằng ngày ta nên tăng cường các loại thực phẩm có vị cay, tính ấm hoặc nóng như:

-        Rau: hành lá, rau mùi.

-        Gia vị: ớt, gừng, tỏi, tiêu, quế, đại hồi, hương thảo.

-        Nước uống: gừng tươi hãm nước sôi, uống ấm, có thể thêm cam thảo nếu có đau họng.

-        Một số thảo dược có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch: Xuyên tâm liên (tâm sen), mướp hương, nhân sâm, hoàng kỳ.

Ngoài các bài thuốc, món ăn, thức uống tăng cường đề kháng, giữ ấm cơ thể xâm nhập bởi hàn khí thì trong Đông y có thể cứu ấm các huyệt phong môn, phế du, thận du, túc tam lý để nâng cao chính khí, phòng tránh ngoại tà.

Bên cạnh đó, một bài thuốc được mọi người đang truyền nhau dùng nguyên liệu từ chanh, sả cũng tốt cho đề kháng cơ thể. Mọi người có thể pha nước gừng nóng, hoặc nước chanh nóng uống nhằm giúp giữ ấm hầu họng, tăng đề kháng cơ thể nhờ Vitamin C từ chanh. Đặc biệt chanh Việt Nam (Citrus aurantifolia) thường được sử dụng làm giảm các triệu chứng của cảm lạnh thông thường, cảm cúm, hen phế quản, viêm khớp và viêm phế quản.

Các nghiên cứu dược lý cho thấy chanh ta có thành phần chính là d-limonene, có hoạt tính kháng viêm, kháng oxi hóa, kháng sinh, kháng nấm. Tinh dầu của chanh chủ yếu ở vỏ quả. Không chỉ ở chanh, tinh dầu sả (Cymbopogon citratus) có thể ức chế tăng sinh HSV1 trên in vitro khi cho tương tác trực tiếp với virus ở 42 độ C trong 24 giờ. Hiện chưa có dữ liệu báo cáo về độc tính của tinh dầu sả. Mặc dù độ an toàn của chanh và sả cao, tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều cũng sẽ gây độc tính lên cơ thể.

                       Nước chanh và sả nâng cao đề kháng, hỗ trợ cơ thể.

Hoặc từ chanh và sả, chúng ta có thể làm thành thứ nước uống theo cách như sau: hãy cho một nắm lá sả vào nồi nấu lấy nước. Chanh quả cho vào tủ lạnh cấp đông, mang ra bào cả quả, chỉ bỏ hạt, liều lượng. Cho chanh đã bào này vào nước lá sả còn nóng, cho thêm một ít mật ong rừng, nếu không có mật ong rừng thì mật ong nuôi nguyên chất cũng tạm được (miễn là ong nuôi không cho ăn đường), nhưng mật ong rừng sẽ hiệu quả hơn. Khuấy đều và uống nóng. Sở dĩ cho quả chanh vào cấp đông là vì làm như vậy khi bào các phân tử chanh sẽ giải phóng cao nhất. Uống nước này như món thức uống giải khát.

Bên cạnh các biện pháp tự tăng cường đề kháng của bản thân, mọi người cần thiết làm theo khuyến cáo của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới về phòng, chống dịch COVID – 19. Hãy thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang khi tới nơi đông người, khai báo y tế nếu từ vùng dịch về hoặc tiếp xúc gần với người từ vùng dịch về. COVID – 19 là loại virus mới, chưa có vắc xin và thuốc chữa. Hiện tại chỉ trông việc điều trị là trông chờ và chính đề kháng của cơ thể và chữa các triệu chứng tổn thương do bệnh gây ra.