Thứ ba, 22/06/2021 17:27 | Điểm tin:

Quan hệ với 20 cô gái, chàng trai mắc bệnh truyền nhiễm

Thứ hai, 11/01/2021 16:27
Việt BáoKhoa Nam học và Y học giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, nơi đây vừa tiếp nhận 4 nam bệnh nhân cùng mắc bệnh viêm niệu đạo do lậu.

Bệnh nhân thứ nhất là người đàn ông 32 tuổi, đã có vợ và hai con. Trong một lần đi công tác, người này có quan hệ ngoài luồng với người tình.

Sau chuyến công tác trở về nhà, người này tiếp tục quan hệ với vợ. Một ngày sau, nam bệnh nhân thấy vùng kín có triệu chứng bất thường nên vội đi khám. Khi cầm tờ kết quả mình bị viêm niệu đạo do lậu, nam bệnh nhân rất hối hận.

Bệnh nhân thứ hai là chàng trai ngoài 30 tuổi. Người này cho biết từng quan hệ với 20 cô gái.

Lần gần đây, bệnh nhân có quan hệ vài lần với bạn gái vừa quan 3 tuần và thấy có triệu chứng khó chịu trong đường tiểu.

Ban đầu, người bệnh tự mua thuốc uống nhưng tình trạng không đỡ. Đến khi vùng kín chảy mủ vàng người bệnh mới đến bệnh viện.

Bệnh nhân tiếp theo là chàng trai vừa đi quá giới hạn với bạn gái được vài lần. Khi biết mình mắc bệnh truyền nhiễm từ bạn gái, người này rất buồn, chủ động chia tay.

Đáng buồn nhất là cậu sinh viên năm nhất vừa mới lên Hà Nội nhập học được vài hôm. Trong một lần liên hoan giao lưu với các anh chị khóa trên, nam sinh đã uống quá chén. Tàn tiệc, một người anh khóa trên nhận lời đưa người bệnh về. Trên đường đi, người này đã đưa bệnh nhân vào nhà nghỉ.

Khi thấy vùng kín có bất thường, người bệnh đi khám thì được chẩn đoán bị viêm niệu đạo do lậu.

Bác sĩ Nguyễn Hoài Bắc, Trưởng khoa Nam học và Y học giới tính cho biết, lậu cầu là một loại vi khuẩn gây viêm nhiễm đường tiết niệu sinh dục, lây truyền qua đường hoạt động tình dục. Loại vi khuẩn này có hình cầu luôn luôn ghép cặp với nhau thành đôi như hạt cafe, bắt mầu gram âm, nằm trong và ngoài bạch cầu. Sau khi nhiễm bệnh tùy theo độc lực và nồng độ vi khuẩn mà thời gian ủ bệnh khác nhau, kéo dài từ 2-14 ngày. 

Biểu hiện bệnh là nóng, rát, ngứa dọc đường tiểu. Cảm giác này tăng lên khi đi tiểu. Lúc này, người bệnh có cảm giác buốt và rát, gây đau đớn, sợ hãi mỗi khi phải đi tiểu. Tiếp theo đó là hiện tượng chảy mủ ở đường tiểu.

Bệnh có khả năng lây lan rất sớm ngay từ khi ủ bệnh chưa có triệu chứng.

Đề phòng bệnh lậu, biện pháp an toàn số một là tình dục chung thủy và dùng bao cao su đúng cách.