Thứ Bảy, 24/04/2021, 01:33 (GMT+7) | Điểm tin:

Những thói quen tưởng tốt nhưng vô tình làm hại sức khỏe

Thứ Sáu, 02/10/2020, 10:07 (GMT+7)
Việt Báo Các bác sĩ ở Bệnh viện Da liễu TP.HCM khuyến cáo, một số thói quen chúng ta vẫn thực hiện hàng ngày để bảo vệ sức khỏe, nhưng lạm dụng quá mức lại có tác dụng ngược.

Sử dụng vitamin liều cao

Theo các bác sĩ, sử dụng vitamin để bổ sung các thành thiếu hụt trong thức ăn hằng ngày là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá liều các loại vitamin này trong thời gian dài sẽ dẫn đến ngộ độc.

Vitamin A liều cao gây độc gan, rối loạn thị giác, khô da, rụng tóc. Vitamin C liều cao gây rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy. Vitamin E liều cao gây nhức đầu, nôn ói, mệt mỏi, dễ chảy máu…
Để bảo vệ sức khỏe, tốt nhất bạn nên sử dụng các vitamin ở liều khuyến cáo. Liều cao hơn chỉ được sử dụng trong các bệnh lý đặc biệt và cần có sự theo dõi của bác sĩ.

Uống quá nhiều rượu vang

Rượu vang có lợi cho sức khoẻ nói chung và tim mạch nói riêng khi bạn uống vừa đủ lượng theo khuyến cáo, nghĩa là khoảng 1 ly/ngày. Tuy nhiên, uống quá nhiều dễ dẫn đến tăng huyết áp, thừa cân, hoặc thậm chí là đột quỵ.

Tẩy tế bào chết

Tẩy tế bào chết sẽ làm sạch các chất bẩn và các tế bào không còn chức năng của da. Đây là việc làm cần thiết giúp các dưỡng chất dễ dàng thấm sâu hơn vào trong da. Tuy nhiên, lạm dụng việc tẩy tế bào chết sẽ làm da rất khô và dễ kích ứng.

Theo các bác sĩ, bạn chỉ nên tẩy tế bào chết mỗi tuần từ một đến hai lần, tuỳ theo da bạn khô hay nhờn là tốt nhất.

Chải răng quá nhiều

Theo các bác sĩ, chải răng quá tích cực sẽ vô tình làm mất đi lớp men răng bên ngoài, hoặc thậm làm tổn thương cả nướu răng. Vì vậy, hãy sử dụng bàn chải với các lông chải mềm, và chỉ chải mỗi mặt răng vài lần là đủ.

Thể dục

Luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên để bảo vệ sức khỏe là điều không còn bàn cãi. Tuy nhiên, nếu chơi thể thao quá sức, cơ thể của bạn sẽ rất dễ bị chấn thương.

Ở những người có bệnh lý tim mạch, gắng sức tập thể thao còn có thể dẫn đến tăng huyết áp, đột quỵ. Vì vậy, hãy luyện tập ở mức độ phù hợp với sức khỏe của mình, và trong mỗi buổi tập, nên chia thời gian nghỉ ngơi hợp lý để cơ thể hồi phục.