Thứ Sáu, 14/05/2021, 10:13 (GMT+7) | Điểm tin:

Nhiều người bị đột quỵ não nhưng không hay biết

Thứ Ba, 30/03/2021, 05:59 (GMT+7)
Việt Báo Đơn vị Đột quỵ, Bệnh viện Quân y 105 vừa thực hiện can thiệp đặt stent động mạch cảnh trong phải cho bệnh nhân H.V.K, 66 tuổi, quê Hòa Bình.

Người nhà bệnh nhân cho biết, ông K. có tiền sử đột quỵ não nhưng không được tầm soát mạch máu não. Ngày 18/3, ông bị đau đầu dữ đội nên vào viện điều trị di chứng đột quỵ.

Kết quả siêu âm động mạch và chụp mạch máu não phát hiện động mạch cảnh trong bên phải của bệnh nhân hẹp nặng đến 90%. Bệnh nhân được chỉ định thực hiện đặt stent điều trị hẹp động mạch cảnh dự phòng đột quỵ não tái phát. Ngay sau khi thực hiện đặt stent động mạch, bệnh nhân hết đau đầu.

Hình ảnh minh họa Hẹp động mạch cảnh.

Theo bác sĩ Chu Đức Gia, Phó trưởng Đơn vị Đột quỵ động mạch cảnh là động mạch lớn nhất có nhiệm vụ đưa máu từ tim lên não. Vì thế, khi động mạch cảnh bị hẹp, tắc, sẽ dẫn đến lưu lượng máu nuôi não bị giảm nặng hoặc gián đoạn, gây ra các cơn thiếu máu não thoáng qua hoặc đột quỵ nhồi máu não.

Vùng não bị thiếu máu nuôi sẽ bị thiếu oxy và dinh dưỡng, tế bào não sẽ chết chỉ trong vòng vài phút. Nếu không được xử trí kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong hoặc phải chịu những di chứng nặng nề về rối loạn vận động, nhận thức, ngôn ngữ, thị giác… sau khi sống sót.

Hình ảnh trước và sau đặt stent cho bệnh nhân H.V.K. Ảnh: BVCC.

Thời gian qua, Đơn vị Đột quỵ, Bệnh viện Quân y 105 tiếp nhận rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị đột quỵ do tắc, hẹp động mạch cảnh nhưng trước đó không hề hay biết mình mắc bệnh. Khi đột quỵ xảy ra thì việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn. Thực tế, nhiều bệnh nhân đột quỵ do hẹp động mạch cảnh phải chịu cảnh tàn phế suốt đời.

Chuyên gia về Đột quỵ cho biết, bệnh nhân bị hẹp động mạch cảnh dưới 50% thường chưa có biểu hiện lâm sàng. Trường hợp hẹp nặng hơn nhưng chưa đột quỵ thì các triệu chứng cũng thường mơ hồ và không đặc hiệu, dễ bị bỏ qua. Trong khi đó, nguy cơ xảy ra đột quỵ rất cao.

Bệnh hẹp động mạch cảnh ít có biểu hiện đặc hiệu cảnh báo nên việc tầm soát để phát hiện sớm bệnh đóng vai trò then chốt, từ đó theo dõi và có chiến lược điều trị, can thiệp hiệu quả, phòng ngừa đột quỵ.

Các bác sĩ đang tiến hành can thiệp cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC.

Theo bác sĩ Gia, việc khám sức khỏe định kỳ, tầm soát các bệnh lý tim mạch là cần thiết với mỗi người để dự phòng bệnh. Điều này càng cần thiết hơn với những người có các yếu tố nguy cơ cao.

Theo đó, những người trên 50 tuổi, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, hút thuốc lá, đái tháo đường, béo phì, người có lối sống ít vận động… dù không có triệu chứng vẫn cần thường xuyên khám định kỳ và tầm soát bệnh tim mạch.

Với những bệnh nhân hẹp động mạch cảnh đột nhiên xuất hiện triệu chứng như méo miệng, liệt nửa người hoặc chỉ một bên tay/chân, khó nói hoặc không nói được, mất thị lực một bên, rối loạn thăng bằng… phải cấp cứu ngay tại các bệnh viện, cơ sở điều trị đột quỵ chuyên khoa có can thiệp mạch để bác sĩ chẩn đoán và chỉ định điều trị phù hợp.