Thứ Năm, 06/05/2021, 20:24 (GMT+7) | Điểm tin:

Người phụ nữ đột quỵ khi đang mang thai ở tuần thứ 34

Thứ Tư, 14/04/2021, 14:06 (GMT+7)
Việt Báo Trong lúc ăn cơm tối, chị H. đột nhiên méo và tê mặt, nuốt sặc, yếu liệt nửa người rồi hôn mê.

Ngày 14/4, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết vừa cấp cứu và điều trị thành công cho một sản phụ bị dị dạng mạch máu ở vị trí thân não hiếm gặp, tỉ lệ chỉ 1/3.000 ca.

Người bệnh là chị N.N.H (30 tuổi, ở TP.HCM) đang mang thai ở tuần thứ 34. Người nhà bệnh nhân cho biết, trước đó, thai phụ này đang ăn cơm tối thì đột nhiên méo và tê mặt, nuốt sặc, yếu liệt nửa người rồi hôn mê sâu.

Các bác sĩ cho biết, thai phụ H. được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê, mất ý thức. Ngay lập tức, các bác sĩ tiến hành cấp cứu và thực hiện các xét nghiệm cần thiết cho nữ bệnh nhận. Các bác sĩ chẩn đoạn, thai phụ bị xuất huyết giai đoạn cấp ở mặt sau bán phần trái cuống não, dẫn đến đột quỵ.

ThS-BS Đặng Lê Phương khám cho người bệnh. Ảnh: BVCC.

ThS.BS. Đặng Lê Phương, khoa Ngoại Thần kinh chia sẻ, đây là tình trạng dị dạng mạch máu dạng hang rất hiếm gặp.

Phần thân não của sản phụ bị tổn hại, xuất huyết nặng dẫn đến hôn mê, ảnh hưởng lớn đến hệ hô hấp và tuần hoàn. Trường hợp này có nguy cơ tử vong cao nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó vì đường dẫn truyền cảm giác và vận động đi ngang vùng thân não, việc phẫu thuật cho người bệnh đòi hỏi kỹ thuật và sự cẩn trọng cao vì có nguy cơ bị liệt hoặc mất cảm giác sau mổ.

Thai phụ được đặt nội khí quản, tiến hành thở máy và chụp CT não bộ. Sau khi hội chẩn liên chuyên khoa xác định tình trạng sản phụ có thể diễn tiến nặng bất cứ lúc nào, các bác sĩ quyết định mổ lấy thai để cứu con trước.

Lúc này, các bác sĩ Sản khoa, Gây mê hồi sức và Sơ sinh thực hiện mổ bắt con cho sản phụ. Còn các bác sĩ Ngoại Thần kinh chuẩn bị sẵn sàng để có thể kịp thời can thiệp trong trường hợp tình trạng người bệnh chuyển biến xấu.

Ca mổ bắt con cho sản phụ H. thành công. Em bé chào đời nặng 2,2kg. Do sinh non tháng, phổi chưa trưởng thành nên bé được hồi sức, sau đó chuyển đến chăm sóc tại khoa Sơ sinh.

Ngay sau khi mổ bắt con, sản phụ H. được chuyển đến Đơn vị Hồi sức Ngoại thần kinh để ổn định huyết áp, thở máy và theo dõi diễn tiến sức khỏe, chuẩn bị phẫu thuật lấy dị dạng mạch máu.

Tại đây, người bệnh được siêu âm kiểm tra ứ dịch lòng tử cung. Sau 6 ngày, người bệnh có thể tự thở trong tình trạng sức khỏe ổn định, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật.

Ca mổ cho người bệnh lần thứ hai diễn ra thuận lợi. Sau phẫu thuật, người bệnh hồi phục tốt. Sau 7 ngày, sức khỏe của cả mẹ và bé đều ổn định, được xuất viện.

TS.BS. Nguyễn Minh Anh, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, cho biết dị dạng mạch máu xuất hiện ở vị trí thân não như trường hợp sản phụ H. rất hiếm gặp.

Bệnh không có nguyên nhân cụ thể, vì vậy các sản phụ nên khám sức khỏe tổng quát và khám thai định kỳ thường xuyên.

Bên cạnh đó, ngay khi có các dấu hiệu như giảm tri giác, động kinh, đột ngột nhìn đôi, giảm thị lực, méo mặt, nuốt sặc, tê yếu chi hoặc đau đầu đột ngột dữ dội, không giảm hoặc tăng dần theo thời gian cần ngay lập tức đưa người bệnh đến các bệnh viện gần nhất để được cấp cứu.

Vì sao Bộ Y tế quyết liệt chống thuốc lá thế hệ mới?

Những tranh luận xung quanh khung pháp lý của thuốc lá thế hệ mới vẫn chưa có hồi kết khi ý kiến giữa các bộ, ngành vẫn chưa thống nhất. Trong đó, Bộ Y tế kiên trì bảo vệ quan điểm cần cấm nhập khẩu và sản xuất các sản phẩm này tại Việt Nam.