Người phụ nữ có thai hiếm gặp, 200.000 người mới có một

Việt Báo
Trễ kinh 20 ngày, kèm đau bụng, chị C. được người nhà đưa đi khám thì phát hiện mang thai được 6 tuần 2 ngày. Trên hình ảnh siêu âm, chị mang thai ở vòi tử cung.

Ngày 11/9, Ths.BS Trần Quốc Tuấn, Phó trưởng khoa Sản nhiễm khuẩn, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ cho biết, khoa này vừa thực hiện phẫu thuật thành công cho một sản phụ mang thai ở vòi tử cung.

Sản phụ là chị PTC được gia đình đưa đến bệnh viện trong tình trang đau tức vùng bụng, đã chậm kinh 20 ngày. Khi thăm khám và siêu âm đầu dò âm đạo, các bác sĩ phát hiện, chị C. có khối thai tương đương 6 tuần 2 ngày, tăng sinh nhiều mạch máu trên siêu âm Doppler. Tuy nhiên, khối thai không nằm trong tử cung mà ở đoạn kẽ vòi tử cung trái.

Hiện sức khỏe chị C. đã ổn định. Thời gian tới, chị có thể mang thai, sinh con tự nhiên. Ảnh: BVCC.

Chị C. được chỉ định mổ lấy thai ngay, vì không được mổ kịp, đoạn kẽ sẽ vỡ và chảy máu ồ ạt trong bụng, nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Sau khi hội chuẩn, chị C. được chỉ định phẫu thuật nội soi, xẻ góc trái tử cung lấy khối thai và khâu cầm máu bảo tồn tử cung. Hiện, sức khỏe chị C. đã ổn định và được tiếp tục điều trị, theo dõi. “Sau khi hồi phục sức khỏe, chị C. có thể mang thai tự nhiên và sinh con bình thường”, bác sĩ Tuấn khẳng định.

Bác sĩ Tuấn cho biết, trường hợp mang thai của chị C là hiếm gặp. Trên thế giới, tỷ lệ mang thai ở kẽ tử cung là rất thấp, trung bình khoảng 200.000 phụ nữ mang thai mới có 1 phụ nữ mắc.

Theo bác sĩ Tuấn, mang thai ngoài tử cung (mang thai lạc chỗ) là khi trứng thụ tinh làm tổ và phát triển ở một vị trí khác ngoài buồng trứng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chủ yếu người bệnh bị viêm nhiểm phụ khoa khiến việc thụ thai nằm ở vị trí bất thường. Ngoài ra,còn một số nguyên nhân khác như sản phụ có tiền sử phẫu thuật ống dẫn trứng, phẫu thuật vùng bụng chậu trước đó; sản phụ lớn tuổi; sử dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản…

Bác sĩ Tuấn cho biết, trong số ca mang thai ngoài tử cung thì có hơn 95% trường hợp thai nằm ở ống dẫn trứng (loa vòi, đoạn bóng, đoạn eo) và 5% trường hợp còn lại xảy ra ở các vị trí khác như buồng trứng, ổ bụng, cổ tử cung hoặc sẹo mổ trước đó.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Châu Âu lần đầu tiên chấp nhận thực phẩm làm từ côn trùng
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Lãng phí sự nhiệt tình của mình vào những người không xứng đáng là dại dột: Sống ở đời, phàm là chuyện gì cũng thắng ở 'vừa đủ', thua ở 'quá độ'
Lãng phí sự nhiệt tình của mình vào những người không xứng đáng là dại dột: Sống ở đời, phàm là chuyện gì cũng thắng ở 'vừa đủ', thua ở 'quá độ'
Thứ tình cảm cho đi quá nhiệt tình, thường sẽ trở nên rẻ mạt; quan hệ quá nồng nhiệt, thường sẽ khiến con người ta trở nên không thoải mái. Ai cũng vậy, cứ phải trải qua thăng trầm của cuộc đời rồi mới biết được giá trị của sự “thờ ơ”. Quãng thời gian còn lại, hãy làm một người lạnh lùng một chút.

Đọc nhiều