Người phụ nữ có khối u đầy tóc và bã đậu ở bụng

Phương Linh | 05/11/2020, 12:59

Ngày 5/11, Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh (Nghệ An) cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật nội soi loại bỏ khối u nang bì buồng trứng (u quái buồng trứng) cho chị T.H, 48 tuổi, ở Hà Tĩnh.

Chị H. nhập viện ngày 2/11 trong tình trạng người mệt mỏi, đau bụng dưới. Các kết quả chụp chiếu cho thấy, chị H. có khối u ở bụng trái, kích thước 50mm. Các bác sĩ chẩn đoán, chị bị u nang bì buồng trứng trái.

Nhận định, nếu để lâu khối u sẽ phát triển đè đẩy các tạng trong ổ bụng, co kéo dính tổ chức và cơ quan lân cận nên các bác sĩ tiến hành phẫu thuật ngay.

Các bác sĩ nội soi cắt khối u cho người bệnh. Ảnh: BVCC.

Ca phẫu thuật thành công. Các bác sĩ đã cắt bỏ khối u cho chị H. Điều lạ là trong khối u có vô số những sợi tóc dài và bã đậu.

Theo các bác sĩ, buồng trứng là một phần của hệ thống sinh sản, nằm ở phần bụng dưới và ở hai bên của tử cung. Nơi này cũng chính là nơi để ‘sản xuất’ trứng và các hormone estrogen và progesterone.

Khối u toàn tóc và bã đậu. Ảnh: BVCC.

U bì buồng trứng là một khối u phát triển bên trong buồng trứng có nguồn gốc từ các tế bào mầm biệt hóa thành. Cấu trúc của u bì buồng trứng chứa các loại bã nhờn, xương, tóc, da... Nếu để lâu ngày, khối u sẽ phát triển gây đè đẩy các tạng trong ổ bụng, co kéo dính tổ chức và cơ quan lân cận.

Hầu như phụ nữ trong bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể có khả năng phát triển ít nhất một u nang buồng trứng trong suốt cuộc đời, trong đó u bì buồng trứng là một dạng thường gặp nhất.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi có các triệu chứng như mệt mỏi, đau bụng dưới, rong kinh, rong huyết… các chị em nên đến bệnh viện khám để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời, tránh để các biến chứng nặng nề khác xảy ra.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người phụ nữ có khối u đầy tóc và bã đậu ở bụng