Thứ Tư, 14/04/2021, 12:22 (GMT+7) | Điểm tin:

Ngủ dưới nền nhà, người đàn ông 34 tuổi bị gián chui vào tai

Thứ Năm, 01/10/2020, 06:36 (GMT+7)
Việt Báo Khi thấy ngứa và đau tai, người đàn ông nhanh chóng đến khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Việt Nam – Thủy Diển Uống Bí khám.

Bệnh nhân là người đàn ông 34 tuổi, ở thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh. Anh kể, trong lúc đang ngủ dưới sàn nhà thì thấy có hiện tượng ngứa sau đó đau trong tai. Nghi ngờ có côn trùng chui vào tai, người bệnh đến Bệnh viện cấp cứu.

Con gián chui vào tai người bệnh. ảnh: BVCC.

Các bác sĩ phát hiện, bên ngoài ống tai người bệnh có chân của côn trùng đang cử động. Nội soi tai mũi họng phát hiện một con gián kích thước khoảng 1,5 - 2 cm đang chui trong ống tai. Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành gắp côn trùng ra khỏi tai người bệnh. Tuy nhiê, trước khi thực hiện thủ thuật các bác sĩ đã làm chết con gián để giảm tác động gây đau cho người bệnh.

Bác Uông Hồng Hợp, Trưởng khoa Tai mũi họng khuyên, khi côn trùng chui vào tai, người bệnh cần bình tĩnh xử trí bằng cách dùng nước sạch (nước lọc hoặc nước muối) đổ vào tai nghi ngờ có dị vật. Giữ nguyên 10 -15 phút để côn trùng chết hoặc bay ra khỏi tai. Tuyệt đối không cố gắng lấy ra bởi có thể khiến con vật vào sâu hơn trong lỗ tai, ảnh hưởng tới thính giác.

Con gián sau khi được bác sĩ gắp ra. Ảnh: BVCC.

Để phòng tránh nguy cơ côn trùng hoặc động vật cắn, cần dọn dẹp, phát quang bụi rậm, thường xuyên kiểm tra nhà cửa. Cần cảnh giác với côn trùng, đặc biệt là các loại rắn độc. Luôn mắc màn khi ngủ, không ngủ dưới đất.