Thứ hai, 14/06/2021 13:21 | Điểm tin:

Nghiện một loại nước uống nhiều năm, người đàn ông bị thủng tạng rỗng

Chủ nhật, 25/10/2020 16:08
Việt BáoBS.CKII Nguyễn Văn Dũng, Trưởng khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cho biết, nơi đây vừa cấp cứu bệnh nhân bị thủng tạng rỗng có nhiều bệnh nền đa dọa tính mạng.

Người bệnh là ông P.V.H, 60 tuổi, ở Hải Phòng đến bệnh viện trong tình trạng đau bụng dữ dội vùng thượng vị, đầy chướng bụng. Người nhà cho biết, ông H. có tiền sử uống rượu nhiều năm, xơ gan, suy tim – rung nhĩ.

Bằng các kỹ thuật thăm khám chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán, ông H. bị thụng tạng rỗng trên nhiều bệnh nền: thiếu máu nặng, suy tim, suy thận, xơ gan. Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật ngay để cấp cứu người bệnh thoát nguy cơ tử vong do nhiễm trùng, nhiễm độc ổ bụng.

Bác sĩ Dũng cho biết, trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ thấy tình trạng dạ dày mặt trước hang vị có một tổn thương, kích thước 1x1cm mủn nát trên nền ổ loét, kích thước 4x4 cm. Phẫu thuật viên đã khéo léo phẫu tích, cắt đoạn dạ dày, nối dạ dày và tá tràng, thiết lập lại lưu thông tiêu hóa để xử trí triệt để tổn thương.

Các bác sĩ phẫu thuật cho ông H. Ảnh: BVCC.

Sau 7 ngày phẫu thuật, sức khỏe người bệnh phục hồi tốt và được xuất viện.

Theo bác sĩ Dũng, thủng tạng rỗng là bệnh lý cấp cứu ngoại khoa nguy hiểm, tỉ lệ tử vong cao do sốc nhiễm trùng, nhiễm độc nặng. Phẫu thuật cho bệnh nhân cao tuổi, kèm theo nhiều bệnh lý nền nặng nề thì nguy cơ tử vong do biến chứng mất máu, rò bục miệng nối rất cao.

Nguyên nhân gây bệnh thường là chấn thương bụng kín, dị vật đường tiêu hóa, khối u, viêm ruột hoại tử…, thường gặp nhất là biến chứng ổ loét dạ dày – tá tràng. Thủng tạng rỗng nếu không được chẩn đoán, xử trí sớm sẽ dẫn đến những biến chứng đe dọa tính mạng người bệnh như viêm phúc mạc, nhiễm trùng, nhiễm độc ổ bụng…

Hiện, ông H. đã được xuất viện. Ảnh: BVCC.

Bác sĩ Dũng khuyến cáo, khi có các dấu hiệu đau bụng đột ngột dữ dội, bụng co cứng, nôn hoặc buồn nôn, bí trung đại tiện, sốt… người bệnh cần phải đến cơ sở y tế thăm khám, điều trị sớm thủng tạng rỗng. Với những người bệnh có triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày - tá tràng như nóng rát vùng thượng vị, ợ hơi, ợ chua… cần điều trị dứt điểm, tránh biến chứng nguy hiểm như thủng ổ loét, chảy máu dạ dày, ung thư...