Mẹ sinh tại nhà, bé gái chào đời toàn bộ ruột nằm ngoài ổ bụng

Ngọc Hân | 07/01/2021, 15:16

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum vừa phẫu thuật thành công, đưa toàn bộ đường tiêu hóa trở lại khoang bụng cho một bệnh nhi bị dị tật hở thành bụng hiếm gặp.

Mẹ bệnh nhi tên Y.L ở xã xã Đăk Cấm, tỉnh Kon tum. Suốt quá trình mang thai, người mẹ này không đi khám thai đình kỳ.

Ngày 2/1, chị L. sinh thường tại nhà. Bé gái chào đời nặng 2,5 kg. Sau sinh, gia đình phát hiện ruột của bệnh nhi nằm ngoài ổ bụng qua lỗ hở cạnh bên phải rốn, nên lập tức đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum cấp cứu.

Toàn bộ ruột của bé gái bị lòi ra ngoài. Ảnh: BVCC.

BS.CKII Trần Văn Hiền, Phó Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp cho biết, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng toàn bộ ruột bị lộ ra ngoài, đe dọa đến tính mạng. Qua thăm khám, các bác sĩ Khoa Nhi xác định, bệnh nhi bị thoát vị dạ dày. Đây là một dị tật sơ sinh hiếm gặp.

Ngay lập tức, các bá sĩ sĩ tiến hành hội chẩn và chỉ định mổ khẩn cấp cho bệnh nhi. “Nếu không mổ kịp thời và xử trí ban đầu tốt, ruột bệnh nhi sẽ bị nhiễm trùng, phù nề, khó đưa vào bụng và có thể đe dọa tính mạng”, bác sĩ Hiền nói.

Trong quá trình phẫu thuật cấp cứu, các bác sĩ phát hiện toàn bộ ruột non, một phần đại tràng và dạ dày nằm ngoài ổ bụng. Lỗ hở thành bụng bên phải cuống rốn có kích thước 5x5 cm.

Ca mổ được thực hiện thành công. Hiện bé gái đang được các y bác sĩ chăm sóc.

Các bác sĩ đang chăm sóc bé gái. Ảnh: BVCC.

Bác sĩ Hiều cho biết, hở thành bụng xảy ra sớm trong thời kỳ mang thai, khi các cơ trong thành bụng được hình thành không bình thường, tạo ra lỗ cho phép ruột và các cơ quan khác chạy ra bên ngoài cơ thể. Thông thường lỗ này ở phía bên phải của rốn. Do ruột không được bọc trong túi bảo vệ và tiếp xúc với nước ối, nên ruột có thể bị kích thích, khiến chúng bị rút ngắn, xoắn hoặc sưng.

Hở thành bụng là một dị tật hiếm gặp, tỉ lệ 1/15.000 - 30.000 trẻ sinh sống.

Từ trường hợp trên, các bác sĩ cũng khuyến cáo, khi mang thai, phụ nữ nên siêu âm tối thểu 3 lần trong 3 giai đoạn thai kỳ và không nên sinh tại nhà. Khi sinh phải chọn cơ sở y tế uy tín nhằm đảo bảo an toàn cho mẹ và bé.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mẹ sinh tại nhà, bé gái chào đời toàn bộ ruột nằm ngoài ổ bụng