Chủ Nhật, 28/02/2021, 23:48 (GMT+7) | Điểm tin:

Hi hữu: người đàn ông có răng mọc ngầm chọc thủng hốc mũi

Thứ Hai, 19/10/2020, 12:52 (GMT+7)
Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết, nơi đây vừa phẫu thuật thành công một ca răng ngầm xương hàm trên biến chứng nguy hiểm.

Bệnh nhân là người đàn ông 38 tuổi, đến bệnh viện khám với triệu chứng đau nhức xương hàm trên đã lâu, khó chịu mũi phải, chảy dịch mũi thường xuyên, mệt mỏi, ăn uống kém. Điều này làm người bệnh vô cùng lo lắng.

Ảnh: BVCC.

Kết quả chụp CT đa dãy sọ não của bệnh nhân cho thấy hình ảnh 1 răng thừa ngầm trong xương hàm trên tạo thành nang xương hàm phá hủy xương hàm trên, gây thủng vào hốc mũi phải.

Bệnh nhân đã được chỉ định phẫu thuật loại bỏ răng thừ ngầm và u nang xương hàm. Ca phẫu thuật thành công. Chiếc răng ngầm có kích thước khoảng 2cm đã được lấy ra khỏi xương hàm trên bệnh nhân.

Sau phẫu thuật sức khỏe bệnh nhân ổn định, được xuất viện.

Chiếc răng đâm lên mũi người bệnh. Ảnh: BVCC.

Bác sĩ Nguyễn Trạch Dân, phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Hùng Vương cho biết, răng mọc ngầm nếu không phát hiện kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như phá hủy xương hàm, biến chứng u nang xương hàm, chèn ép vào các dây thần kinh.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến răng mọc ngầm như răng mọc trễ, trên cung hàm không còn chỗ trống cho răng nhoi lên như bình thường, hoặc nhổ răng sữa quá sớm làm các răng bên cạnh di chuyển về chỗ trống lắp kín nên răng không thể mọc lên đúng vị trí. Vì vậy, răng mọc sau phải tìm đường khác để chui lên, hoặc phát triển trong xương hàm.

Răng mọc ngầm có thể phát hiện qua phim chụp X-quang răng toàn cảnh (Panorama toàn hàm).

Bác sĩ Dân khuyến cáo, khi có những biểu hiện đau nhức xương hàm, mệt mỏi,…cần đến bệnh viện khám để được tư vấn kịp thời. Nếu được phát hiện sớm phẫu thuật sẽ đơn giản. Trường hợp chậm trễ sẽ rất khó điều trị, thậm chí để lại nhiều di chứng gây nguy hiểm đến tính mạng.