Thứ Năm, 06/05/2021, 07:24 (GMT+7) | Điểm tin:

Giận bạn gái, thiếu niên 15 tuổi uống 20 viên thuốc cai rượu tự tử

Thứ Ba, 13/04/2021, 15:55 (GMT+7)
Việt Báo Sau khi uống 20 viên thuốc cai rượu, S. than mệt nên được người nhà đưa đi cấp cứu.

Khoa Cấp cứu nhi, Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau vừa tiếp nhận 2 trường hợp trẻ vị thành niên tự tử vì giận gia đình và người yêu.

Trường hợp thứ nhất là em N.N.D, nam 15 tuổi, được gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu sáng 5/4 trong tình trạng ngộ độc, nôn ói và mệt mỏi.

Gia đình bệnh nhi cho biết, do giận người nhà. D. đã uống thuốc diệt chuột Fokeba 20CP tự tử. Sau uống, D. nôn ói nhiều lần và cảm thấy mệt mỏi.

Các bác sĩ đã cấp cứu bệnh nhi bằng rửa dạ dày, dùng chất hạn chế hấp thu độc chất, điều trị các triệu chứng và trợ sức. Sau 24 giờ cấp cứu trình trạng em D. đã ổn định.

Bệnh nhi thứ hai là em L.K.S, 15 tuổi vì giận bạn gái đã tự tử bằng uống 20 viên thuốc cai rượu Disulfiram tìm được trong nhà. Em được người nhà phát hiện, đưa đến bệnh viện cấp cứu ngày 11/4. Các bác sĩ đã kịp thời rửa dạ dày, dùng than hoạt tính để thải độc và điều trị hỗ trợ. Sau 12 giờ cấp cứu tình trạng của S. đã tạm ổn.

BS.CKII Huỳnh Thúy Hằng, Trưởng Khoa Cấp cứu nhi, cho biết tại bệnh viện đã tiếp nhận cấp cứu nhiều trường hợp trẻ vị thành niên sử dụng thuốc để tự tử như hai trường hợp trên. Có những trường hợp do đưa đến chậm trễ hoặc do loại thuốc, liều thuốc quá độc dẫn đến để lại hậu quả nặng nề.

Theo bác sĩ Hằng, trẻ ở độ tuổi vị thành niên có những thay đổi phức tạp về tâm sinh lý. Các em có thể bị áp lực từ học đường, bất mãn với gia đình, tâm tư tình cảm với người khác giới, áp lực cuộc sống dẫn đến trầm cảm, ức chế.

Do đó, các bậc phụ huynh nên dành nhiều thời gian gần gũi, quan tâm để nắm bắt kịp thời những tâm tư, tình cảm của trẻ, kịp thời can thiệp, xử lý những lo âu, hay thay đổi những suy nghĩ lệch lạc của các em. Hãy trở thành bạn của trẻ để hiểu trẻ nhiều hơn thay vì cứ ra mệnh lệnh cho trẻ.

Phát hiện trẻ có biểu hiện rối loạn về tâm lý, hành vi hãy tìm đến chuyên gia tâm lý để được hỗ trợ. Thuốc sử dụng trong gia đình phải được kiểm soát và để tránh xa tầm tay trẻ em.

Khi có dấu hiệu trẻ tự tử, hãy đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Ngoài ra, gia đình cần tìm ra tên thuốc, loại thuốc, cũng như liều lượng trẻ đã sử dụng để các bác sĩ đưa ra hướng xử trí kịp thời và phù hợp.

Vì sao Bộ Y tế quyết liệt chống thuốc lá thế hệ mới?

Những tranh luận xung quanh khung pháp lý của thuốc lá thế hệ mới vẫn chưa có hồi kết khi ý kiến giữa các bộ, ngành vẫn chưa thống nhất. Trong đó, Bộ Y tế kiên trì bảo vệ quan điểm cần cấm nhập khẩu và sản xuất các sản phẩm này tại Việt Nam.