Chủ nhật, 13/06/2021 03:18 | Điểm tin:

Em bé 3 ngày tuổi mang khối u khổng lồ trước ngực

Thứ năm, 12/11/2020 14:50
Việt BáoBệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, nơi đây vừa phẫu thuật thành công khối u sợi nhầy, kích thước lớn cho bé trai sơ sinh 3 ngày tuổi.

Bé là con con chị T.T.N.H. Trước đó, trong quá trình khám thai định kỳ, chị H. được các bác sĩ siêu âm phát hiện, bào thai có bướu to ở thành ngực bên trái. Dù rất lo sợ, nhưng người mẹ đã tuân thủ nghiêm ngặt những chỉ định của bác sĩ.

Ngày 20/10, bé trai chào đời tại Bệnh viện Từ Dũ, nặng gần 3kg. Sau đó, bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1 điều trị tiếp. Tại đây, các bác sĩ ghi nhận khối bướu rất to từ vùng ngực đến vai và cánh tay trái, kích thước 10cm x 10cm, giới hạn tương đối rõ, mật độ chắc.

Kết quả siêu âm và CT cho thấy, khối tổn thương lớn xuất phát từ thành ngực, hố nách, mặt trước đầu trên xương cánh tay, kích thước 8cm x 8cm. Khối u có thành phần mô, dịch và ít vôi bên trong, có vùng tăng đậm độ dạng xuất huyết, thành phần mô bắt thuốc tương phản không đồng nhất, có vùng mô ở cực trên tổn thương bắt thuốc tương phản rất mạnh.

Khó khăn lúc này là khối u to có dấu hiệu xuất huyết bên trong, có khả năng chèn ép các cấu trúc vùng lân cận và đường thở. Các bác sĩ phải truyền máu cho bé và quyết định phẫu thuật cắt khối u khi bé mới 3 ngày tuổi.

Các bác sĩ cho biết, nguy cơ lớn nhất khi phẫu thuật cắt khối u là khả năng tổn thương đám rối thần kinh cánh tay nằm sát sau khối u sẽ làm liệt cánh tay trái của bé. Hơn nữa, khí cắt kích thước khối u quá to thì phần da thừa còn lại phải được cắt bớt đi và tạo hình thẩm mỹ cho bé làm các sĩ đắn đo.

Sau khi hội chẩn và xác định các nguy cơ của bệnh nhân, các bác sĩ đã khẩn trương, chuẩn bị cẩn thận cho mọi tình huống có thể sẽ xảy ra trong cuộc mổ.

Ca mổ diễn ra trong 95 phút và thành công. Khối u đã được loại bỏ hoàn toàn. Hiện, tình trạng sức khỏe của bé đã hồi phục, cử động được cánh tay trái tốt, bú giỏi, vết mổ lành và đã được cắt chỉ.