Thứ Ba, 09/03/2021, 08:57 (GMT+7) | Điểm tin:

Đang nằm nghỉ, cụ ông nôn ra một bát máu bầm

Thứ Sáu, 25/09/2020, 12:38 (GMT+7)
Đang nằm ngủ, ông C. thấy mệt mỏi, chóng mạt rồi nôn ra một chén máu bầm. May mắn, ông được người nhà đưa đi cấp cứu kịp.

Ngày 25/9, bác sĩ Mai Hóa, Trưởng khoa Ngoại Tổng quát, Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết, nơi đây, vừa cấp cứu thành công cho bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa. Người bệnh là ông N.T.C, 69 tuổi, quận Thủ Đức, từng bị đau dạ dày và nôn ra máu.

Người bệnh cho biết, ngày 7/9, ông đang nằm nghỉ thì đột nhiên nôn ra khoảng một bát máu đỏ bầm. Sau đó, ông cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt và được người nhà đưa đến Bệnh viện quận Thủ Đức cấp cứu.

Hình ảnh chụp dạ dạy bị xuất huyết của ông C. Ảnh: BVCC.

Bác sĩ Mai Hóa cho biết, khi nhập viện, người bệnh có biểu hiện mệt mỏi, chóng mặt, huyết áp không đo được. Các bác sĩ nhanh chóng hồi sức cho người bệnh thì huyết áp dần ổn định.

Sau đó, người bệnh được xét nghiệm khẩn và nội soi để nội soi cấp cứu. Quá trình nội soi, các bác sĩ phát hiện dạ dày ông C. có nhiều máu cục, giãn tĩnh mạch thực quản và giãn tĩnh mạch phình vị dạ dày, có một túi giãn phình vị đã vỡ đang chảy máu thành tia. Nếu không được can thiệp kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao. Các bác sĩ nhanh chóng cầm máu bằng vòng cao su cho người bệnh.

“Khi bị giãn tĩnh mạch thực quản thì chỉ cần thắt búi giãn để cầm máu là đủ. Nhưng đối với giãn tĩnh mạch phình vị thì chỉ có một số vị trí đặc biệt mới có thể thắt cầm máu. May mắn, búi giãn tĩnh mạch phình vị của bệnh nhân C. nằm ở vị trí có thể thắt được nên chúng tôi đã nhanh chóng nội soi thắt búi giãn tĩnh mạch, cầm máu tạm thời cho người bệnh. Sau đó để dự phòng nguy cơ tái chảy máu của búi giãn đã thắt, chúng tôi đã chủ động chuẩn bị và điều chỉnh một số điều kiện để có thể tiến hành chích xơ tĩnh mạch phình vị”, bác sĩ Mai Hóa giải thích thêm.

Sau 5 ngày điều trị bệnh, ông C. đã được xuất viện. Ảnh: BVCC.

Bác sĩ Mai Hóa cho biết, xuất huyết tiêu hóa nặng do vỡ tĩnh mạch phình vị thường gặp ở bệnh nhân xơ gan. Bệnh nhân C. có dấu hiệu xơ gan giai đoạn đầu, cần được chữa trị tích cực để tránh những biến chứng nguy hiểm. Sau 5 ngày điều trị, hiện sức khỏe ông C. đã ổn định, không chảy máu, ăn uống được và đã xuất viện về nhà.

Xuất huyết tiêu hoá trên là những trường hợp xuất huyết, chảy máu có nguồn gốc từ thực quản, dạ dày và tá tràng. Căn bệnh này là nguyên nhân gây ra nhiều biến chứng, dễ tử vong.

“Kỹ thuật chích xơ tĩnh mạch điều trị búi giãn tĩnh mạch phình vị dạ dày, nội soi thắt cầm máu giãn tĩnh mạch thực quản là kỹ thuật ít xâm lấn nhất, hiệu quả cao. Kỹ thuật này tương đối phức tạp, đòi hỏi ekip thực hiện phải có trình độ chuyên môn cao trong việc thực hiện, đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho người bệnh, hạn chế và xử trí kịp thời biến chứng”, bác sĩ Mai Hoa nói.