Thứ Sáu, 23/04/2021, 18:25 (GMT+7) | Điểm tin:

Con trai cứa tai bố 70 tuổi để cấp cứu đột quỵ

Thứ Năm, 25/02/2021, 16:20 (GMT+7)
Việt Báo Thấy bố đột ngột ngã bất tỉnh, người con trai trong lúc hoảng loạn đã nhớ lại cách sơ cứu đột quỵ mình nghe qua nên lấy dao cứa tai bố cho máu chảy ra…

Tự chữa đột quỵ theo lời truyền miệng

Mới đây, Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận hai trường hợp biến chứng tự chữa đột quỵ tại nhà theo những lời truyền miệng.

Trường hợp thứ nhất là nam bệnh nhân 60 tuổi, từng có thể trạng tốt, từng kinh qua các vị trí lãnh đạo nhiều nơi khác nhau. Khi về hưu, bệnh nhân làm tổ trường dân phố tại Hà Nội.

6 tháng trước, người bệnh đi kiểm tra sức khỏe thì được chẩn đoán loạn nhịp tim hoàn toàn. Để phòng ngừa các biến cố tim mạch, đột quỵ não, bác sĩ kê thuốc Sintrom chống đông cho người bệnh, dặn tái khám thường xuyên, tuân thủ các chỉ dẫn mà bác sĩ đưa ra.

2 tháng trước, trong buổi họp mặt các anh em chiến trường xưa, một người bạn khuyên bác nên bỏ thuốc vì nguy cơ chảy máu khó cầm do thuốc làm máu loãng.

Theo các bác sĩ, việc tự chữa đột quỵ bằng cách tự nặn máu người bệnh ra là hoàn toàn sai lầm. 

Quá sợ hãi, người đàn ông tự ý ngưng thuốc, không xin ý kiến bác sĩ. Và chỉ vài ngày sau, người bệnh nhập viện cấp cứu trong tình trạng nhồi não cấp do tắc động mạch lớn nguyên nhân là do loạn nhịp tim.

Người bệnh được các bác sĩ Trung tâm Đột quỵ và Trung tâm Điện quang - Bệnh viện Bạch Mai nỗ lực lấy huyết khối cơ học, tập phục hồi chức năng…

Tuy nhiên, tổn thương trên não quá lớn, kèm với bệnh tim phức tạp, cơ hội phục hồi của người bệnh rất thấp.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân 70 tuổi, làm ngề nông. Trước đây, người bệnh có cuộc sống sinh hoạt bình thường.

Mới đây, người bệnh bị đột quỵ não tại nhà. Người con trai, trong lúc hoảng loạn, nhớ lại đã nghe đâu đó cách sơ cứu kỳ quặc. Anh nhanh như cắt lấy một con dao sắc cứa tai bố mình để chích máu ra.

Sau đó anh cuống cuồng đi tìm kim để chích máu các đầu ngón tay, nhưng không tìm thấy. Bệnh nhân nhanh chóng được gia đình đưa đến bệnh viện tỉnh.Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu não cấp do tắc mạch lớn. Các bác sĩ tiến hành điều trị tiêu sợi huyết sau khi đánh giá các tổn thương ở tai bệnh nhân không quá nguy hiểm, có thể cầm máu, đồng thời chuyển bệnh nhân tới Trung tâm Đột quỵ - Bệnh viện Bạch Mai để lấy huyết khối cơ học. Vết thương ở tai sau đó cũng khô sạch và không chảy máu.

“Thật giật mình. Trong bao năm hành nghề, chúng tôi chưa từng được nghe tới cách sơ cứu đáng sợ, đau đớn, dã man và khủng khiếp như thế này. Thật may mắn bệnh nhân hiện cải thiện tốt”, một bác sĩ Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai nói.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi thấy người đột quỵ cần đưa ngay đến bệnh viện để họ được điều trị bệnh trong khung giờ vàng.

Các biểu hiện của người bị đột quỵ

PGS.TS Mai Duy Tôn, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đột quỵ não có thể đe dọa đến tính mạng và dẫn đến tàn tật vĩnh viễn. Vì vậy, điều tối quan trọng khi phát hiện người thân có dấu hiệu đột quỵ là cần hành động nhanh để kịp đến viện trong giờ vàng.

Đặc biệt, người thân không được cho người bệnh uống thuốc: Mặc dù aspirin là chất làm loãng máu, tuy nhiên không được cho người bệnh uống aspirin hay bất kỳ một loại thuốc nào khác.

Cục máu đông chỉ là một trong vô số nguyên nhân dẫn dến đột quỵ não. Đột quỵ não cũng có thể do một mạch máu vỡ trong não gây ra. Vì vậy, khi không biết người thân bị mắc loại đột quỵ nào thì tuyệt đối không cho họ uống bất kỳ loại thuốc nào. Đã có nhiều sự cố vô cùng đáng tiếc khi người thân cho bệnh nhân uống An cung...

Người bị đột quỵ sẽ có các biểu hiện sau:

+ Liệt mặt: Yêu cầu người bệnh cười và quan sát dấu hiệu miệng lệch qua một bên, nếp má mũi hai bên không đều.

+ Yếu liệt tay: Yêu cầu người bệnh nâng cao hai tay lên và quan sát dấu hiệu rơi của một bên tay.

+ Rối loạn tiếng nói: Yêu cầu người bệnh nói một vài câu và ghi nhận các biểu hiện bất thường như loạn tiếng nói, không nói được hay không hiểu hay nói sai câu yêu cầu.

+ Đột ngột rối loạn thị giác, chóng mặt choáng váng, đau đầu dữ dội.

+ Gọi cấp cứu ngay khi ghi nhận có bất cứ dấu hiệu nào trong số này ở một người.

Các bước sơ cứu người bị đột quỵ dễ thực hiện

+ Gọi điện thoại cấp cứu 115. Trường hợp đội ngũ cấp cứu chưa thể tiếp cận được thì cần chuyển an toàn người bệnh đến cơ sở y tế có điều kiện xử trí đột quỵ. Chú ý di chuyển bệnh nhân nhẹ nhàng, tránh va đập, rung lắc mạnh.

+ Ghi chú lại thời điểm người bệnh khởi phát dấu hiệu bất thường.

+ Đặt người bệnh nằm nghiêng một bên.

+ Làm thông thoáng đường thở cho bệnh nhân.

+ Không để người bệnh tự di chuyển vì có thể bị ngã.

+ Đặt người bệnh trong tư thế thoải mái, nới rộng quần áo, cà vạt và khăn choàng cổ nếu có.

+ Ghi chú những loại thuốc mà bệnh nhân đang dùng hoặc mang theo đơn thuốc đang có.

+ Luôn phải cho bệnh nhân nhận được oxy để nuôi dưỡng cơ thể, tránh tình trạng chết não.

Những điều cần tránh

+ Không chờ đợi để hy vọng các triệu chứng thoái lui.

+ Không cho người bệnh ăn hay uống bất cứ thứ gì.

+ Không cho bệnh nhân sử dụng bất cứ thuốc gì.

+ Không trì hoãn việc tiếp cận cơ sở y tế có điều kiện xử trí đột quỵ.

+ Tuyệt đối không dùng kim chích máu 10 đầu ngón tay chân, không cạo gió.