Thứ Bảy, 15/05/2021, 07:28 (GMT+7) | Điểm tin:

Chàng trai mất do tai nạn giao thông cứu sống 4 người khác

Thứ Năm, 03/12/2020, 19:20 (GMT+7)
Việt Báo Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia vừa thực hiện ca điều phối, vận chuyển tạng từ Thành phố Vũng Tàu đi TP Hồ Chí Minh, Huế và Hà Nội để cứu sống bốn người bốn người đang chờ được ghép tạng thành công.

Người hiến là anh N.H.Q, 30 tuổi, ở Thành phố Vũng Tàu, làm công nhân cầu đường. Vừa qua, anh không may gặp tai nạn giao thông và được đưa vào Bệnh viện Bà Rịa cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Nhận tin xấu của con, bà Phan Thị Mai (mẹ anh Q.) đã bàn với các thành viên trong gia đình xin hiến tạng con trai với mong muốn giữ lại một phần thân thể của anh Q. để anh tiếp tục được “sống”.

Gia đình anh Q. Ảnh: BVCC.

Bà Mai cho biết, bà quyết định hiến 2 thận, tim và gan của con trai. Khi nghe ý định của bà, các thành viên trong gia đình đều ủng hộ và mong nhanh chóng tìm được người hiến phù hợp.

Nhận được thông tin, Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia đã liên hệ với bệnh viện lớn và hãng hàng không lên phương án vận chuyển.

Trong đó, hai quả thận của người hiến được chuyển tới Bệnh viện Chợ Rẫy. Tim và gan của người hiến được chuyển tới hai bệnh nhân đang chờ ghép tại Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Các y bác sĩ vận chuyển 2 quả thận, tim và gan của anh Q. đi đến các bệnh viện. Ảnh: BVCC.

Ngay đêm 2/12, Ê-kip bác sĩ từ 3 bệnh viện có mặt tại Bệnh viện Bà Rịa để tiếp nhận tạng. Đoàn xe cứu thương chở tạng được cảnh sát giao thông dẫn đường và ngành hàng không hỗ trợ nên khi về tới Sài Gòn, Huế và Hà Nội, tạng vẫn trong khung giờ vàng.

4 ca ghép được thực hiện ngay trong đêm. Đến sáng 3/12, các bệnh nhân ghép tạng đã bắt đầu hồi tỉnh, có ca được rút nội khí quản.

Các bác sĩ cho biết, đây là lần đầu tiên các đơn vị điều phối ghép tạng tiếp nhận một ca hiến đa tạng tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và vận chuyển tạng tới cả 3 miền đất nước. Việc vận chuyển tạng được tiến hành gấp rút và cần nhiều phương tiện hỗ trợ, đặc biệt là việc vận chuyển tới Huế và Hà Nội. Các thành viên điều phối vận chuyển đã phải nhanh chóng lên nhiều phương án vận chuyển và đã thành công.

Các y bác sĩ đang thực hiện ca mổ. Ảnh: BVCC.

Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia xin gửi lời tri ân sâu sắc tới gia đình anh Q. đã có nghĩa cử cao đẹp, cống hiến cho cuộc sống và cho sự phát triển của y học nước nhà.

Theo số liệu thống kê, từ khi bắt đầu thực hiện những ca ghép tạng đầu tiên, đến nay nước ta đã thực hiện gần 5.000 ca ghép tạng. Trong đó, ghép thận là hơn 4.000 ca, ghép tủy hơn 500 ca, ghép gan gần 200 ca, còn lại là ghép tim, phổi, ruột… Với người đồng ý hiến tạng khi chết não là 250 người.

No data was load in this action.
No data was load in this action.
No data was load in this action.