Thứ Năm, 13/05/2021, 15:50 (GMT+7) | Điểm tin:

Cậu bé tí hon K’rể qua đời, căn bệnh 'người lùn đầu chim' có chữa được?

Thứ Ba, 10/11/2020, 09:00 (GMT+7)
Cậu bé tí hon với thân hình nhỏ nhất Việt Nam Đinh Văn K’rể  bất ngờ đột quỵ tại nhà ăn của Trường tiểu học Sơn Ba vào ngày 5/11.
Cậu bé tí hon K’rể qua đời, căn bệnh 'người lùn đầu chim' có chữa được?
Cậu bé tí hon K’rể qua đời, căn bệnh “người lùn tý hon” có chữa được?

Đến sáng nay 9/11, cậu đã qua đời sau khi được điều trị 5 ngày tại BV Sản nhi Quảng Ngãi.

Hiện tại, những người thương yêu em và thầy Đặng Văn Cương, người phát hiện, đưa em về trường tiểu học chăm sóc, dạy dỗ coi em như con ruột suốt thời gian dài (từ năm 2014) đã đưa em về quê nhà xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi.

Trước khi bị đột quỵ mấy ngày, K’rể được đưa xuống TP Quảng Ngãi học tại trường dành cho các em khiếm khuyết. Lúc đó, sức khỏe của K’rể vẫn ổn nên cậu được thầy Cương đưa về thăm nhà và trường tiểu học Sơn Ba thăm thầy cô và ở lại đây trước khi xuống lại TP Quảng Ngãi.

Chiều muộn ngày 9/11, trao đổi với phóng viên, BS. Trần Văn Diệp, Trưởng khoa hồi sức tích cực, chống độc, BV sản nhi Quảng Ngãi cho biết: Bệnh nhân không tử vong tại bệnh viện.

Trước đó, vào ngày 5/11, bệnh nhân K'rể đang đi học thì mệt xỉu đi. Ngay lập tức, bé được thầy nuôi đưa xuống bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi cấp cứu. Tại BV bé đã ngưng tim, ngưng thở, được cấp cứu rồi chuyển sang BV sản nhi Quảng Ngãi.

Tại đây, khoa tiến hành hồi sức cấp cứu ngưng tim, ngưng thở cho cháu. Sau đó tim đập lại và K'rể được thở máy. Sau 5 ngày, bệnh nhân rơi vào trạng thái hôn mê sâu.

“Theo phong tục của địa phương, sáng nay gia đình đã xuống xin cho bé về chứ không phải tử vong tại bệnh viện. Bệnh nhân được chẩn đoán ngưng tim, ngưng thở, viêm đường huyết, viêm não, theo dõi viêm não”, BS Trần Văn Diệp nói.

Vị trưởng khoa Trần Văn Diệp cũng cho biết thêm, theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trẻ mắc bệnh này phát triển không bình thường, tuổi thọ không cao vì thế đến một độ tuổi nhất định trẻ sẽ tử vong.

K’rể là cậu bé tí hon ở thôn Gò Da, xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà. Năm 2014, thầy Cương lúc đó đang là hiệu trưởng Trường tiểu học Sơn Ba đã động viên gia đình đưa K’rể xuống trường làm quen với cuộc sống văn minh và đưa em đi khắp các bệnh viện lớn kiểm tra sức khỏe.

Lúc này các bác sĩ kết luận K’rể bị bệnh người lùn đầu chim - một bệnh hiếm gặp trên thế giới.

Theo các bác sĩ, “người lùn đầu chim" có vóc dáng thấp bé, kích thước đầu và não nhỏ, mắt to, mũi nhô ra như mỏ chim. Đây là bệnh lí hiếm gặp, không thể chữa.

Những đứa trẻ mắc hội chứng trên ngoài sự chậm phát triển thể chất còn chậm phát triển tâm thần. Đây là một bệnh di truyền gene lặn trên nhiễm sắc thể số 3 và số 18.

"Người lùn đầu chim" nổi tiếng nhất từng được ghi nhận trên thế giới có tên là Minnie Woolsey, sinh ra tại Georgia, Mỹ vào năm 1880 với hình dáng của 1 con chim: đầu nhỏ, mũi chim, đầu hói và không có răng. Người phụ nữ không may mắn này phải dành hầu hết thời gian đầu đời tại nhà thương điên. Sau đó, cô được đưa đến gánh xiếc vì người ta nghĩ rằng vẻ kì lạ của Minnie sẽ giúp bán được vé.

Việt Nam mới chỉ phát hiện 8 trường hợp trong đó có cháu bé tí hon Đinh Văn Khít ở thôn Hàng Gòn, thị trấn Di Lăng, huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi.

Năm 2014, Khít 9 tuổi nhưng chỉ nặng 7 kg, cao 78 cm. Lúc đó bé Đinh Văn K'Rể ở xã Sơn Ba Sơn Hà, Quảng Ngãi 5 tuổi nhưng chỉ cao 50 cm, nặng 3 kg.