Thứ tư, 23/06/2021 10:32 | Điểm tin:

Bị cua kẹp, người đàn ông nhiễm trùng nặng, bác sĩ chỉ ra sai lầm nhiều người mắc sau

Thứ hai, 04/01/2021 15:34
Việt BáoSau khi bị cua kẹp ở chân, người đàn ông tự trộn gừng với mật ong đắp lên vết thương. 3 ngày sau, vết thương bị nhiễm trùng nặng.

Tự chữa bệnh theo dân gian

Ngày 4/1, BS.CKII Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, nơi đây vừa cứu sống bệnh nhân bị cua kẹp biến chứng viêm mô tế bào, nhiễm trùng huyết nguy kịch.

Bệnh nhân là ông V.V.L, 58 tuổi ở thành phố Bạc Liêu, Bạc Liêu được bệnh viện tuyến dưới chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng, choáng nhiễm trùng, viêm mô tế bào cẳng chân phải, theo dõi nhồi máu cơ tim cấp.

Ngoài ra, tri giác bệnh nhân lơ mơ, huyết áp thấp dù sử dụng thuốc vận mạch liều cao, suy hô hấp nặng, đã được can thiệp đặt ống nội khí quản và thở máy.

Do nguy cơ tử vong cao, người bệnh được chuyển đến Khoa Hồi sức Tích cực Chống độc để tiến hành điều trị.

Hiện ông L. tỉnh táo, sinh hiệu ổn định. Ảnh: BVCC.

Người nhà bệnh nhân kể, ông L. có tiền sử sử dụng thuốc giảm đau, kháng viêm thường xuyên do bệnh lý thoái hóa đa khớp khoảng 10 năm nay cùng nhiều loại thuốc đông y dân gian không rõ thành phần.

Một ngày cuối tháng 12/2020, ông L. bị cua nuôi kẹp ở chân phải. Sau đó, ông dùng gừng trộn mật ong đắp lên vết thương theo quan niệm dân gian. 3 ngày sau, vết thương tấy đỏ nhiều hơn làm bệnh nhân bị sốt cao, mệt và khó thở ngày càng tăng.

Người nhà đưa bệnh nhân đến bệnh viện địa phương cấp cứu trong tình trạng huyết áp khó đo, suy hô hấp nặng được xử trí cấp cứu thở máy, kháng sinh phổ rộng liều cao, vận mạch… và được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Sau hội chẩn, bệnh nhân được chỉ định lọc máu liên tục cấp cứu và sử dụng kháng sinh phổ rộng theo phác đồ của bệnh viện. Qua 48 giờ lọc máu liên tục, huyết áp bệnh nhân cải thiện dần, ngưng được thuốc vận mạch, các chỉ số suy tạng dần trở về giá trị bình thường.

Sau 4 ngày điều trị tích cực tại khoa Hồi sức Tích cực, bệnh nhân đã ngưng thở máy và rút được ống thở thành công.

Hiện bệnh nhân tỉnh táo, sinh hiệu ổn định, đang được theo dõi điều trị tiếp tại khoa Nội tim mạch - Khớp.

Lời khuyên của bác sĩ

Bác sĩ Phước cho biết, thể giới đã có người tử vong vì bị cua kẹp.

Bác sĩ Dương Thiện Phước, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, khi bị cua kẹp thường gây đau, bầm tím, chảy máu... Đặc biệt nếu bị cua bể kẹp thì nỗi đau càng kinh khủng hơn.

Trên thực tế, thế giới đã chứng kiến nhiều trường hợp cua kẹp dẫn đến tử vong. Tùy vào mức độ nặng nhẹ, người bệnh có thể bị chảy máu, rách da, tạo vết thương hở hoặc mất một mảng thịt.

Ngoài ra còn có cảm giác đau tại nơi bị cắp và sưng, nóng, đỏ, đau vùng lân cận. Một số người cũng ghi nhận sốt và nhiễm trùng tại nơi cắp, biến chứng nhiễm trùng huyết.

Bác sĩ khuyên người dân nếu chẳng may bị cua kẹp, cần bình tĩnh tách cua ra sau đó rửa sạch vết thương bằng nước sạch, loại bỏ các dị vật bên trong vết thương.

Nên rửa vết thương bằng các loại nước sát trùng như nước muối, oxy già và băng ép vết thương khi chảy máu nhiều hoặc miệng vết thương rộng. Không được tự ý đắp các loại thuốc nam lên vết thương.

Trường hợp vết thương đau sưng nóng, khả năng vùng sưng đau đó đang bị viêm mô tế bào cần đến bệnh để kiểm tra, xác định mức độ thương tổn để có hướng xử trí kịp thời.

Ngoài ra cần lưu ý nghỉ ngơi, hạn chế đi lại. Nam giới không thuốc lá, không rượu bia.

Việc nhiều người dân thường chữa bệnh theo kinh nghiệm dân gian bằng cách đắp các loại lá hoặc áp dụng bài thuốc gia truyền của các thầy lang để điều trị vết thương sẽ gây ra nhiều biến chứng và hậu quả khó lường.

Cụ thể là làm vết thương viêm nhiễm lan rộng hoặc từ không viêm nhiễm trở nên viêm nhiễm, nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiễm trùng huyết, gây ra viêm mủ màng tim, áp-xe phổi, viêm mủ màng phổi, viêm xương tủy xương, nguy hiểm đến tính mạng.

Bác sĩ khuyến cáo, để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra, khi bị thương không nên tự ý bó thuốc lá, bó bằng các loại cây, cao dán... mà nên đến các cơ sở y tế để được cấp cứu và xử lý kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc