Bệnh nhân mắc Covid-19 sau khi điều trị tại BV và nguy cơ lây nhiễm chéo

25/03/2020, 08:16

Người phụ nữ ở tỉnh Lai Châu vừa được phát hiện mắc Covid-19, trước đó ít ngày bệnh nhân này có điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai - nơi phát hiện 2 điều dưỡng cũng bị Covid-19. Trước đó, một bác sĩ nam cũng đã lây bệnh trong quá trình làm việc.

Theo báo Người lao động, Bộ Y tế cho biết, trong số 11 bệnh nhân mới mắc Covid-19 vừa được xác nhận có một trường hợp (bệnh nhân số 133, BN 133) phát hiện bệnh sau thời gian điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai và trở về địa phương cách đây ít ngày. Bệnh nhân là nữ, 66 tuổi, địa chỉ ở Tân Phong, Lai Châu. 

Bệnh nhân này trong tháng 3 có khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai. Ngày 22-3, bệnh nhân trở về nhà, trên đường về có sốt. Ngày 23-3, bệnh nhân được Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu lấy mẫu xét nghiệm. Cùng ngày, mẫu bệnh phẩm đã được gửi đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, tình trạng sức khỏe ổn định.
Tỉnh Lai Châu diễn tập các tình huống sẵn ứng phó khi xảy ra dịch Covid-19 - Ảnh: Đinh Lan

Trước đó, ngày 20-3, Bộ Y tế xác nhận 2 nữ điều dưỡng ở Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai mắc Covid-19 là bệnh nhân số 86 và 87. 

Bệnh nhân 86 vào ngày 6-3-2020 có  nghỉ cùng gia đình tại Côn Đảo theo hành trình Hà Nội - TP HCM (chuyến bay VN 7209) và TP HCM - Côn Đảo (chuyến bay VN 8059). Ngày 8-3, bệnh nhân bay ra Hà Nội (không nhớ rõ chuyến bay). Ngày 9-3, bệnh nhân đi làm bình thường, không có biểu hiện lâm sàng. Ngày 11-3, bệnh nhân có triệu chứng tức ngực, không ho, không sốt và nhập viện Viện Tim mạch thuộc Bệnh viện Bạch Mai (Khoa C4) điều trị theo hướng tăng huyết áp, đau thắt ngực (bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp) trong 4 ngày. Sáng 19-3, bệnh nhân được Viện Tim mạch cho xuất viện.

Bệnh nhân số 87 cũng là điều dưỡng làm việc tiếp đón tại khu cách ly Trung tâm Bệnh nhiệt đới từng có nhiều lần tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 86 (gặp ở thang máy, ăn trưa cùng, ngủ trưa cùng…). Bệnh nhân được xét nghiệm sàng lọc ngày 19-3 với kết quả nghi nhiễm SARS-CoV-2.

Bệnh viện Bạch Mai đã lập danh sách những người tiếp xúc gần với hai ca bệnh này để theo dõi sức khỏe. Trong số này, người con gái nữ bệnh nhân 86 là bệnh nhân 107 (25 tuổi ở quận Thanh Xuân) đã được phát hiện mắc Covid-19. 

Hiện toàn bộ 150 cán bộ nhân viên của Trung tâm Bệnh nhiệt đới đang được cách ly, trung tâm tạm đóng cửa. Số bệnh nhân điều trị nội trú tại đây được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. 

Trước đó, ca bệnh 116 là một bác sĩ 29 tuổi, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh cũng đã nhiễm bệnh trong quá trình làm việc. BN116 tham gia chống dịch Covid-19 từ 31/1/2020 với các công việc: Khám sàng lọc các bệnh nhân nghi Covid-19 đến Bệnh viện, điều trị những bệnh nhân được chẩn đoán dương tính và tham gia cấp cứu một số bệnh nhân nặng. Trong quá trình làm việc BN 116 được cấp đầy đủ trang thiết bị phòng hộ cá nhân. Sau giờ làm việc BN 116 nghỉ và sinh hoạt ở khu vực cách ly dành cho nhân viên y tế trong bệnh viện.

Ngày 19/03/2020, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau rát họng, ngày 20/03/2020 bệnh nhân xuất hiện thêm triệu chứng ho, đau mỏi cơ, sốt. Ngày 21/03/2020, bệnh nhân tự cách ly tại khu vực đệm của khoa Cấp cứu, được xét nghiệm cho kết quả xét nghiệm tại bệnh viện dương tính với SARS-CoV-2 và gửi mẫu bệnh phẩm sang viện Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Các nhân viên y tế cùng làm với BN 116 đã được đưa vào diện giám sát. Xét nghiệm lần đầu ngày 21/3 tất cả các nhân viên này âm tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện tại bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Việc lây nhiễm chéo trong bệnh viện là nỗi lo ngại lớn nhất của các bệnh viện và Bộ Y tế hiện nay.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng cho rằng, việc cán bộ y tế nhiễm bệnh là điều không ai mong muốn nhưng đã xảy ra. Trung Quốc đã từng ghi nhận tới hơn 3.000 y, bác sĩ lây nhiễm bệnh là bài học lớn với Việt Nam.

Do đã có lây nhiễm chéo từ bệnh nhân sang y bác sĩ nên PGS Khuê đề nghị, BV Bệnh nhiệt đới rà soát lại toàn bộ quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, kiểm tra việc thực hiện của các khoa phòng, thậm chí có biện pháp kỷ luật với nơi nào làm không đúng.

“Phải làm việc nghiêm túc để dịch bệnh không lây lan nhiều cho cán bộ y tế. Việc tháo bỏ đồ phòng hộ như thế, xử lý đồ vải như thế nào… cần làm quyết liệt để mầm bệnh không lây trong bệnh viện, không lây ra môi trường, cán bộ y tế có đủ sức lực và niềm tin chiến đấu với đại dịch”, PGS Khuê nói.

Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng đề nghị bệnh viện rà soát lại lực lượng nhân viên y tế để có thể điều chuyển, sắp xếp, cách ly phù hợp, đảm bảo không ảnh hưởng công tác khám, chữa bệnh.

Với các trang thiết bị, nếu thiếu cần kịp thời báo cáo Bộ Y tế để có giải pháp phù hợp. Quan điểm Cục cũng như của Tiểu ban điều trị là dành mọi nguồn lực tốt nhất cho công tác chống dịch của bệnh viện, vì đây là cơ sở y tế truyền nhiễm tuyến đầu của cả nước.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bệnh nhân mắc Covid-19 sau khi điều trị tại BV và nguy cơ lây nhiễm chéo