Chủ Nhật, 09/05/2021, 23:37 (GMT+7) | Điểm tin:

Bé trai 6 tuổi nghi bị rắn lục cắn khi đang nằm ngủ trên giường

Thứ Hai, 12/04/2021, 12:26 (GMT+7)
Việt Báo Đang nằm ngủ, bé trai giật mình thức dạy than đau đầu ngón giữa bán tay phải. Ngay lập tức, gia đình đưa bé đi cấp cứu.

Bệnh viện Sản-Nhi Cà Mau vừa tiếp nhận điều trị trường hợp bé T.N.C, 6 tuổi được gia đình đưa đến cấp cứu ngón giữa bàn tay phải bị sưng nề.

Gia đình bệnh nhi cho biết, khoảng 1 giờ sáng 7/4, bé C. đang ngủ thì giật mình thức dậy than đau ngón giữa bàn tay phải. Người nhà thấy bé có vết trầy nhẹ và sưng nề ở đốt 2 của ngón giữa bàn tay phải.

Kiểm tra xung quanh giường, bà của bé không phát hiện thấy con vật nào và cũng không ghi nhận bé bị con vật nào cắn trước khi đi ngủ.

Người nhà bệnh nhi cũng cho biết, gia đình bệnh nhi ở nhà lá, nên đất, xung quanh nhà thỉnh thoảng có rắn lục xuất hiện. Tuy nhiên, bà bệnh nhi lại nghĩ nhiều đến bé bị rết cắn.

Sau 7 giờ theo dõi tại nhà, vết thương ở bán tay bé C. sưng nề lan rộng cả bàn tay lên đến cẳng tay, bé được đưa đến điều trị tại cơ sở y tế gần nhà.

Chiều 9/4, tay bé sưng nề lan đến vùng cánh tay, ngón tay giữa đau nhiều hơn nên được đưa đến Bệnh viện Sản-Nhi Cà Mau. Kết quả xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, ghi nhận bóng nước quanh đốt 2 của ngón 3 bàn tay phải bệnh nhi.

Ngón tay bị sưng nề, có bọng nước của bệnh nhi C. Ảnh: BVCC.

Kết quả xét nghiệm máu bất thường cộng với tình trạng lâm sàng diễn tiến nhanh chỉ trong vài giờ. Mặc dù không xác định vết thương của bệnh nhi do con vật nào cắn, nhưng các bác sĩ vẫn đặt việc bé C. bị rắn cắn lên hàng đầu. Đặc biệt, khi môi trường xung quanh đã ghi nhận những lần phát hiện rắn lục thì sự nghi ngờ này có khả quan hơn.

Bệnh nhi nhanh chóng được thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu hơn, kết quả có rối loạn đông máu nặng, tiểu cầu giảm nhiều phù hợp với nhận định ban đầu. Các bác sỹ nhanh chóng truyền 4 lọ huyết thanh kháng nọc rắn lục cho bé và theo dõi sát dấu hiệu lâm sàng.

Sau hơn 24 tiếng theo dõi, tay phải của bé C. không sưng nề thêm, không xuất huyết nhưng tình trạng rối loạn đông máu chưa cải thiện. Bé được truyền thêm 4 lọ huyết thanh kháng nọc rắn lục.

Sau 6 tiếng truyền huyết thanh lần 2, các xét nghiệm về đông cầm máu của bé dần trở về bình thường, không xuất huyết da niêm, ăn uống khá hơn.

Vết thương của bệnh nhi lan rộng, thâm tím. Ảnh: BVCC.

Theo BS.CKII Trần Thiên Lý, Trưởng phòng Quản lý chất lượng, phụ trách Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc Nhi, tại bệnh viện đã ghi nhận nhiều bệnh nhi bị rắn cắn, chủ yếu do rắn hổ và rắn lục. Các ca bệnh sẽ nhiều hơn vào mùa mưa và mùa rắn sinh sản.

Đa số các trường hợp bị rắn cắn khi đang chơi ngoài sân vườn; một vài trường hợp khi đang ngủ, tay hoặc chân bé thò ra khỏi mùng nên bị rắn cắn hoặc rắn chui vào tận trong mùng màn cắn bé. Vậy nên, để phòng ngừa bị rắn cắn, cần biết các kiến thức cơ bản như:

+ Kiểm tra nhà cửa, các dụng cụ, vật dụng có thể làm nơi lẩn trốn của rắn.

+ Dọn sạch cỏ, bụi cây thấp để rắn không lẩn trốn sát nhà.

+ Mang giày, ủng khi đi vào ban đêm. Không đưa tay vào các lỗ hay hang hốc hay các chỗ mà rắn có thể ẩn nấp.

+ Tránh đe dọa, tấn công hay cố tình tìm cách bắt giữ rắn.

+ Đối với trẻ em, tránh nằm ngủ dưới đất. Khi ngủ nên mắc mùng chèn kỹ dưới chiếu giúp tránh muỗi, rắn và các côn trùng khác.

+ Sau khi bị rắn cắn không nên sử dụng các biện pháp dân gian như đắp lá, chích rạch da lấy nọc rắn… vì có thể làm chậm trễ việc sử dụng huyết thanh và gây nhiễm trùng vết thương.

+ Nên trấn an bệnh nhân, bất động chi (tay, chân) bị cắn và đưa đến cơ sở y tế gần nhất.